บทบาทครูในยุคดิจิทัลของโรงเรียนสังกัดสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริม การศึกษาเอกชน เขตดุสิต กรุงเทพมหานคร - เจริญศิริ ลดาวัลย์; ดลประสิทธิ์ เตือนใจ (วารสารการวิจัยการบริหารการพัฒนา, 2022)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาบทบาทครูในยุคดิจิทัลของโรงเรียนสังกัดสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน เขตดุสิต กรุงเทพมหานคร 2) เสนอแนวทางส่งเสริมบทบาทครูในยุคดิจิทัลของโรงเรียนสังกัดสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน เขตดุสิต กรุงเทพมหานคร กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ผู้บริหาร และครู โรงเรียนสังกัดสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน เขตดุสิต จำนวน 295 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล คือ แบบสอบถาม แบบมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ และการหาค่าสถิติ โดยใช้ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า 1) บทบาทครูในยุคดิจิทัลของโรงเรียนสังกัดสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน เขตดุสิต กรุงเทพมหานคร ในระดับมากทุกด้าน ประกอบด้วย (1) ด้านเป็นแบบอย่างที่ดี (2) ด้านเทคโนโลยี (3) ด้านการใช้ภาษา/สื่อสาร (4) ด้านนักออกแบบการเรียนรู้ (5) ด้านนักตั้งคำถาม (6) ด้านผู้ควบคุมคุณภาพ (7) ด้านผู้ฝึกสอนหรือชี้แนะ (8) ด้านทำงานเป็นทีม (9) ด้านนักจัดสภาพแวดล้อมการเรียนรู้ (10) ด้านการคิดแก้ปัญหาอย่างสร้างสรรค์ ตามลำดับ 2) แนวทางส่งเสริมบทบาทครูในยุคดิจิทัลของโรงเรียนสังกัดสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน เขตดุสิต กรุงเทพมหานคร พบว่า บทบาทครูในยุคดิจิทัล อยู่ในระดับมาก ผู้บริหารควรมีแนวทางในการส่งเสริมบทบาทครู ต้องเรียนรู้เทคโนโลยีต่าง ๆ เพื่อนำมาวิเคราะห์ความเป็นไปได้ มาใช้ให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด ให้เหมาะสมกับสภาพของสถานศึกษาเพื่อนำมาบูรณาการสร้างสรรค์เพื่อพัฒนานวัตกรรม