การเปลี่ยนถ่ายหลักสูตรการฝึกอบรมและประเมินผลฐานสมรรถนะ สำหรับพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน - ฉัตราณฐกร ณชกุล; คําเพราะ ธัญญรัตน์; ศรีสมวงศ์ สถาพร (วารสารการวิจัยการบริหารการพัฒนา, 2024)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาการเปลี่ยนถ่ายหลักสูตรการฝึกอบรมและประเมินผลพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินจากแบบดั้งเดิมเป็นแบบฐานสมรรถนะ และ 2) เพื่อนำเสนอแนวทางการเปลี่ยนถ่ายหลักสูตรการฝึกอบรมและประเมินผลพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินจากแบบดั้งเดิมเป็นแบบฐานสมรรถนะ เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ ผู้ให้ข้อมูลสำคัญ คือ ผู้เชี่ยวชาญด้านการฝึกอบรมและประเมินผลฐานสมรรถนะ เครื่องมือการวิจัยคือ การสัมภาษณ์เชิงลึก ผลการศึกษาพบว่า 1) การเปลี่ยนถ่ายหลักสูตรการฝึกอบรมและประเมินผลพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินจากแบบดั้งเดิมเป็นแบบฐานสมรรถนะ มีองค์ประกอบ 6 ด้าน ได้แก่ เนื้อหาในการฝึกอบรม ระยะเวลาในการฝึกอบรม วิทยากร สื่อและอุปกรณ์ สถานที่ฝึกอบรม และ การประเมินผล 2) แนวทางการเปลี่ยนถ่ายหลักสูตรการฝึกอบรมและประเมินผลฐานสมรรถนะสำหรับพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน เริ่มจากผู้บริหารระดับสูงมีความเข้าใจถึงประโยชน์ของหลักสูตรการฝึกอบรมและประเมินผลฐานสมรรถนะ มีนโยบายในพัฒนาบุคลากร สื่อ อุปกรณ์ และทรัพยากรที่จำเป็น ฝ่ายดำเนินการฝึกอบรมศึกษาข้อกำหนดและแนวทางการฝึกอบรมและประเมินผลฐานสมรรถนะโดยมีรายละเอียดคือ 1) แยกเนื้อหาการฝึกอบรมเพื่อระบุและตอบสนองต่อการค้ามนุษย์ออกจากหัวข้อความปลอดภัยทางการบิน 2) กำหนดระยะเวลาในการฝึกอบรมให้ครอบคลุมกับเนื้อหา 3) ฝึกอบรมวิทยากรให้มีความรู้ความเข้าใจในแนวทางการฝึกอบรมและประเมินผลฐานสมรรถนะ 4) พัฒนาสื่อและอุปกรณ์ให้มีความทันสมัย และเป็นตัวแทนของอุปกรณ์ที่ใช้จริงในการปฏิบัติงาน 5) จัดสถานที่ในการฝึกอบรมเป็นไปตามข้อกำหนดของรัฐ และ 6) กำหนดแนวทางการประเมินผลฐานสมรรถนะให้ชัดเจน รวมถึงจัดทำเอกสารการประเมินผลตามรูปแบบของการประเมินผลฐานสมรรถนะ และต้องมีการประเมินผลการฝึกอบรมอย่างต่อเนื่องเพื่อปรับปรุงหลักสูตรการฝึกอบรมให้มีประสิทธิภาพสูงสุด