การพัฒนาขีดความสามารถทางการแข่งขันของผู้ประกอบการธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ประเภทคอนโดมิเนียมในเขตระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก - โชควรทรัพย์ ธนกฤช; เครือโลติกุล บันลือ; หลาบมาลา สาวิทย์ (วารสารการวิจัยการบริหารการพัฒนา, 2024)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาระดับการพัฒนาขีดความสามารถทางการแข่งขันของผู้ประกอบการธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ประเภทคอนโดมิเนียมในเขตระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก การมุ่งเน้นตลาด การมุ่งเน้นการเรียนรู้ในองค์กร ความสามารถทางนวัตกรรม 2) ศึกษาปัจจัยเชิงสาเหตุที่มีอิทธิพลต่อการพัฒนาขีดความสามารถทางการแข่งขันของผู้ประกอบการธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ประเภทคอนโดมิเนียมในเขตระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก และ 3) เสนอแนวทางการพัฒนาขีดความสามารถทางการแข่งขันของผู้ประกอบการธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ประเภทคอนโดมิเนียม การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยแบบผสมผสาน การวิจัยเชิงปริมาณ กลุ่มตัวอย่าง คือ ผู้ประกอบการธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ประเภทคอนโดมิเนียมในเขตระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก จำนวน 300 ตัวอย่าง สุ่มกลุ่มตัวอย่างแบบแบ่งชั้น ใช้แบบสอบถามในการเก็บรวบรวมข้อมูล วิเคราะห์ข้อมูลด้วยแบบจำลองสมการโครงสร้าง สำหรับการวิจัยเชิงคุณภาพ เก็บรวบรวมข้อมูลด้วยการสัมภาษณ์เจาะลึก ประกอบด้วย เจ้าหน้าที่หน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้องกับการส่งเสริมนโยบายในเขตระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก ตัวแทนผู้ประกอบการประเภทคอนโดมิเนียมในเขตระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออกรวมทั้งสิ้น 13 คน และวิเคราะห์ข้อมูลด้วยการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า 1) ความสามารถทางนวัตกรรม การมุ่งเน้นตลาด การมุ่งเน้นการเรียนรู้ในองค์กร และการพัฒนาขีดความสามารถในการแข่งขันของผู้ประกอบการธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ประเภทคอนโด มีความสำคัญระดับมาก ) นวัตการมุ่งเน้นตลาดที่มีค่าอิทธิพลรวมต่อการพัฒนาขีดความสามารถทางการแข่งขันของผู้ประกอบการธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ประเภทคอนโดมิเนียมในเขตระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก มากที่สุดรองลงมาคือความสามารถทางนวัตกรรม และการมุ่งเน้นการเรียนรู้ ตามลำดับ และ 3) แนวทางการพัฒนาขีดความสามารถทางการแข่งขัน ได้แบบจำลองเรียกว่า “MILD Model” เป็นโมเดลที่มุ่งเน้นให้มีการนำองค์กร การให้ความสำคัญสินค้าและบริการมีเอกลักษณ์ การสร้างมูลค่าเพิ่มขึ้น การได้ผลตอบแทนที่คุ้มค่า และการสร้างความแตกต่างของสินค้า