อิทธิพลของคุณภาพระบบสารสนเทศทางการบัญชี คุณภาพงานบริการบัญชีอิเล็กทรอนิกส์ และคุณภาพข้อมูลทางการบัญชีที่ส่งผลต่อประสิทธิผลการปฏิบัติงานด้านบัญชีและความเจริญเติบโตของธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อมในประเทศไทย - หมั่นจิตร์ พีรพัฒน์; สินจรูญศักดิ์ ฐิตาภรณ์ (วารสารการวิจัยการบริหารการพัฒนา, 2025)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาอิทธิพลของคุณภาพระบบสารสนเทศทางการบัญชีที่ส่งผลต่อประสิทธิผลการปฏิบัติงานด้านบัญชี และความเจริญเติบโตของธุรกิจขนาดกลาง และขนาดย่อมในประเทศไทย (2) ศึกษาอิทธิพลของคุณภาพงานบริการอิเล็กทรอนิกส์ที่ส่งผลต่อประสิทธิผลการปฏิบัติงานด้านบัญชี และความเจริญเติบโตของธุรกิจขนาดกลาง และขนาดย่อมในประเทศไทย (3) ศึกษาอิทธิพลของคุณภาพข้อมูลทางการบัญชีที่ส่งผลต่อประสิทธิผลการปฏิบัติงานด้านบัญชี และความเจริญเติบโตของธุรกิจขนาดกลาง และขนาดย่อมในประเทศไทย การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ ใช้แบบสอบถามในการเก็บรวบรวม จำนวน 400 ตัวอย่าง วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้โปรแกรมสำเร็จรูปทางสถิติ ผลการวิจัยพบว่า คุณภาพระบบสารสนเทศทางการบัญชี ด้านความเสถียรของระบบสารสนเทศทางการบัญชี ด้านความยืดหยุ่นของระบบสารสนเทศทางการบัญชี และด้านการบูรณาการของระบบสารสนเทศทางการบัญชี มีอิทธิพลเชิงบวกต่อประสิทธิผลการปฏิบัติงานด้านบัญชี และความเจริญเติบโต และพบว่า คุณภาพงานบริการบัญชีอิเล็กทรอนิกส์ ด้านความน่าเชื่อถือในการบริการอิเล็กทรอนิกส์ ด้านความมีประสิทธิภาพของการบริการ ด้านความเอาใจใส่ และด้านการรับประกัน มีอิทธิพลเชิงบวกต่อประสิทธิผลการปฏิบัติงานด้านบัญชี และด้านความน่าเชื่อถือในการบริการอิเล็กทรอนิกส์ ด้านความเอาใจใส่ ด้านความเป็นส่วนตัว และด้านการรับประกัน มีอิทธิพลเชิงบวกต่อความเจริญเติบโต และพบว่า คุณภาพข้อมูลทางการบัญชี ด้านความถูกต้องของข้อมูลทางการบัญชี และด้านความเกี่ยวข้องกับการตัดสินใจ มีอิทธิพลเชิงบวกต่อประสิทธิผลการปฏิบัติงานด้านบัญชีและความเจริญเติบโตของธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อมในประเทศไทย อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 และ 0.01