ปัจจัยส่วนประสมการตลาดที่ส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อปลากัดของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานคร - ทองสว่าง ประกาศ ปาวา; พงษ์ภู่ ธนกร (วารสารการวิจัยการบริหารการพัฒนา, 2025)
การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาเปรียบเทียบการตัดสินใจซื้อปลากัดของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานคร จำแนกตามปัจจัยประชากรศาสตร์ 2) ศึกษาปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดที่ส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อปลากัดของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานคร การวิจัยในครั้งนี้เป็นวิจัยเชิงปริมาณ ตัวอย่าง คือ ผู้บริโภคที่ตัดสินใจซื้อปลากัดที่อาศัยอยู่ในเขตกรุงเทพมหานคร จำนวนตัวอย่างเท่ากับ 400 ตัวอย่าง โดยใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบง่าย สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบที การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว การเปรียบเทียบรายคู่ด้วยวิธี LSD และการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณโดยวิธี Stepwise ผลการวิจัยพบว่า 1) ผลการเปรียบเทียบการตัดสินใจซื้อปลากัดของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานครจำแนกตามปัจจัยประชากรศาสตร์พบว่า ถ้าผู้บริโภคที่มีสถานภาพหย่าร้าง/แยกกันอยู่ อาชีพราชการ/รัฐวิสาหกิจรายได้ 10,001 –15,000 บาทและมากกว่า 15,000 บาท ส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อปลากัดในกรุงเทพมหานคร มากกว่าปัจจัยประชากรศาสตร์อื่นๆ และ 2) ผลการทดสอบสมมติฐานพบว่า ปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดที่ส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อปลากัดของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานคร มี 3 ปัจจัย คือ ด้านการส่งเสริมการตลาด ด้านผลิตภัณฑ์ และช่องทางการจัดจำหน่าย อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05