ร้านยาคุณภาพ นวัตกรรมการจัดการ ความคล่องตัวขององค์กรและความสามารถเชิงพลวัตที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพการดำเนินงานเชิงดุลยภาพของร้านยาในเขตกรุงเทพและปริมณฑล - รวมภักดีกุล อเนก; ก่อฐานะ ธนพล; ผังนิรันดร์ บัณฑิต; สายเสมา ชมภู (วารสารการวิจัยการบริหารการพัฒนา, 2025)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาระดับของร้านยาคุณภาพ นวัตกรรมการจัดการความคล่องตัวขององค์กร และความสามารถเชิงพลวัตที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพการดำเนินงานเชิงดุลยภาพของร้านขายยาในเขตกรุงเทพและปริมณฑล 2) ศึกษาอิทธิพลของร้านยาคุณภาพ นวัตกรรมการจัดการ ความคล่องตัวขององค์กร และความสามารถเชิงพลวัต ที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพการดำเนินงานเชิงดุลยภาพของร้านขายยาในเขตกรุงเทพและปริมณฑล 3)พัฒนารูปแบบประสิทธิภาพการดำเนินงานเชิงดุลยภาพของร้านขายยาในเขตกรุงเทพและปริมณฑล งานวิจัยนี้ใช้การวิจัยแบบผสานวิธีระหว่างการวิจัยเชิงปริมาณและการวิจัยเชิงคุณภาพ ในการวิจัยเชิงปริมาณ กลุ่มตัวอย่าง คือผู้ประกอบการร้านขายยาแผนปัจจุบัน ในเขตกรุงเทพและปริมณฑล จำนวน 400 ตัวอย่าง ขนาดของกลุ่มตัวอย่างกำหนด โดยใช้เกณฑ์ 20 เท่าของตัวแปรสังเกต ใช้วิธีการสุ่มกลุ่มตัวอย่างแบบหลายขั้นตอนใช้แบบสอบถามในการเก็บข้อมูล วิเคราะห์ข้อมูลด้วยแบบจำลองสมการโครงสร้าง ส่วนการวิจัยเชิงคุณภาพใช้วิธีการสัมภาษณ์แบบแบบเจาะลึก กลุ่มผู้ให้ข้อมูลหลักคือ เภสัชกรประจำร้านยาแผนปัจจุบัน ในเขตกรุงเทพและปริมณฑล ที่อยู่ในกรุงเทพมหานคร จังหวัดนนทบุรี จังหวัดนครปฐม จังหวัดสมุทรสาคร จังหวัดปทุมธานี และจังหวัดสมุทรปราการ จำนวน 18 คน ผลการวิจัยพบว่า 1) ร้านยาคุณภาพ นวัตกรรมการจัดการ ความคล่องตัวขององค์กร และความสามารถเชิงพลวัตที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพการดำเนินงานเชิงดุลยภาพของร้านขายยาในเขตกรุงเทพและปริมณฑล อยู่ในระดับมาก 2) ร้านยาคุณภาพ นวัตกรรมการจัดการ ความคล่องตัวขององค์กร และความสามารถเชิงพลวัต ที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพการดำเนินงานเชิงดุลยภาพของร้านขายยาในเขตกรุงเทพและปริมณฑล อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และ 3) รูปแบบประสิทธิภาพการดำเนินงานเชิงดุลยภาพของร้านขายยาในเขตกรุงเทพและปริมณฑล ที่ผู้วิจัยพัฒนาขึ้น มีชื่อว่า QIODO Model” (Q = Quality Pharmacy, I = Innovation Management, O = Organizational Agility, D= Dynamic Capabilities, O = Balanced Operating Performance) นอกจากนี้ผลการวิจัยเชิงคุณภาพยังพบว่า ในการเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินงาน เชิงดุลยภาพของร้านขายยาในเขตกรุงเทพและปริมณฑล นั้น ผู้ประกอบการต้องมีการใช้เทคโนโลยีระบบบริการแบบการตลาดผ่านช่องทางออนไลน์ มีเครือข่ายในการให้บริการ มีเทคโนโลยีการบริการที่มีความรวดเร็วและตรงต่อความต้องการของลูกค้าอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด ผลของงานวิจัยนี้สามารถนำไปปรับใช้เป็นแนวทางการดำเนินธุรกิจ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินงานเชิงดุลยภาพของร้านขายยาในเขตกรุงเทพและปริมณฑล อย่างยั่งยืนต่อไป