การพัฒนาศักยภาพอุตสาหกรรมท่องเที่ยวรูปแบบการท่องเที่ยวเชิงธุรกิจ ในประเทศไทย สำหรับนักเดินทางท่องเที่ยวเชิงธุรกิจจากสาธารณรัฐประชาชนจีน - เกตุนิมะ เจตน์วงศ์; สง่าโยธิน ทักษญา (วารสารการวิจัยการบริหารการพัฒนา, 2025)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อศึกษาองค์ประกอบของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว รูปแบบการท่องเที่ยวเชิงธุรกิจ ของนักเดินทางกลุ่มท่องเที่ยวเชิงธุรกิจจากสาธารณรัฐประชาชนจีน ที่เลือกเดินทางเข้ามาในประเทศไทย 2) เพื่อศึกษาคุณภาพในด้านต่างๆ ของการให้บริการ ต่อกระบวนการการตัดสินใจเลือกจัดงานท่องเที่ยวเชิงธุรกิจ หรือกิจกรรมท่องเที่ยวเชิงธุรกิจในประเทศไทย ของนักเดินทางกลุ่มท่องเที่ยวเชิงธุรกิจจากสาธารณรัฐประชาชนจีน 3) เพื่อศึกษาความต้องการ ความคาดหวัง และพฤติกรรมของนักเดินทางกลุ่มท่องเที่ยวเชิงธุรกิจจากสาธารณรัฐประชาชนจีนที่เลือกเดินทางเข้ามาในประเทศไทย 4) เพื่อศึกษาหาแนวการพัฒนาศักยภาพอุตสาหกรรมท่องเที่ยวรูปแบบการท่องเที่ยวเชิงธุรกิจในประเทศไทย สำหรับนักเดินทางท่องเที่ยวเชิงธุรกิจจากสาธารณรัฐประชาชนจีน โดยวิธีวิจัยเชิงคุณภาพผู้ให้ข้อมูลสำคัญในการวิจัย ได้แก่ บริษัททัวร์ในประเทศ (Inbound Travel Agent) ที่ประกอบธุรกิจท่องเที่ยวในประเทศไทย บริษัททัวร์ต่างประเทศ (Oversea Travel Agent) ที่ประกอบธุรกิจท่องเที่ยวในสาธารณรัฐประชาชนจีน บริษัท DMC (Destination Management Company) หน่วยงานราชการที่ปฏิบัติหน้าที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของประเทศไทย ผู้มีประสบการณ์ในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของประเทศไทย และวิเคราะห์ข้อมูลเชิงเนื้อหา ผลการวิจัย พบว่า 1. จุดมุ่งหมายหลักของการเดินทางในรูปแบบการท่องเที่ยวเชิงธุรกิจของนักเดินทางจากจีน ได้แก่ การประชุม การท่องเที่ยวเพื่อเป็นรางวัล การจัดประชุมวิชาการ และการจัดแสดงนิทรรศการ โดยมีปัจจัยด้านการประสานงานระหว่างบริษัททัวร์ในประเทศจีนและประเทศไทยเป็นองค์ประกอบสำคัญที่ช่วยตอบสนองต่อความต้องการเฉพาะของนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ 2. ด้านคุณภาพการให้บริการ พบว่า ปัจจัยที่มีผลต่อการตัดสินใจมากที่สุดคือ สถานที่จัดงาน ตามด้วยสิ่งอำนวยความสะดวก คุณภาพของบริการ และราคา สะท้อนถึงความต้องการประสบการณ์จริงและเอกลักษณ์ของพื้นที่ในการเลือกจุดหมายปลายทาง 3. ด้านความต้องการ ความคาดหวัง และพฤติกรรมของนักเดินทาง พบว่ามีแนวโน้มผสมผสานระหว่างธุรกิจและการพักผ่อน โดยได้รับอิทธิพลจาก KOL/KOC และแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย ทำให้เกิดความต้องการรูปแบบกิจกรรมใหม่ๆ ที่มีความคิดสร้างสรรค์และสร้างประสบการณ์ส่วนตัว 4. แนวทางพัฒนาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวเชิงธุรกิจผ่านโมเดล “MICE-UP” ประกอบด้วย 1) M: Marketing Strategy 2) I: International Standard 3) C: Connect the Path 4) E: E-commerce และ 5) UP: Development ซึ่งสามารถยกระดับความสามารถในการแข่งขันของประเทศไทยในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวเชิงธุรกิจได้อย่างยั่งยืน