แนวทางการนำปัญญาประดิษฐ์มาใช้ในงานตรวจสอบภายในของบริษัทจดทะเบียน ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย - สุภพล สุนันทา; ปานมะเริง กัลยาภรณ์ (วารสารการวิจัยการบริหารการพัฒนา, 2025)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความพร้อมของผู้ตรวจสอบภายใน การรับรู้ของผู้ตรวจสอบภายในการสนับสนุนของผู้บริหาร เจตคติของผู้ตรวจสอบภายในและการนำปัญญาประดิษฐ์ไปใช้ใน งานตรวจสอบภายใน และเพื่อศึกษาแนวทางการนำปัญญาประดิษฐ์มาใช้ในงานตรวจสอบภายในของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย โดยศึกษาจากข้อมูลความคิดเห็นของผู้ตรวจสอบภายใน การวิจัยนี้ใช้วิธีการวิจัยแบบผสม การวิจัยเชิงปริมาณ กลุ่มตัวอย่างคือเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานฝ่ายผู้ตรวจสอบภายในของบริษัทจดทะเบียน จำนวน 340 คน สุ่มตัวอย่างแบบเป็นระบบ ใช้แบบสอบถามในการเก็บข้อมูล วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนา การวิจัยเชิงคุณภาพ เก็บข้อมูลโดยการสัมภาษณ์เชิงลึกจากผู้เชี่ยวชาญในด้านการตรวจสอบภายใน ด้านการใช้ปัญญาประดิษฐ์ในงานตรวจสอบภายในจากบริษัทจดทะเบียน และด้านการตรวจสอบภายในจากสถาบันการศึกษา จำนวน 9 ท่าน สุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง ใช้แบบสัมภาษณ์แบบมีโครงสร้าง โดยใช้วิเคราะห์เชิงเนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า 1) การรับรู้ของผู้ตรวจสอบภายใน เจตคติของผู้ตรวจสอบภายใน และ การนำปัญญาประดิษฐ์ไปใช้งานตรวจสอบภายใน ภาพรวม อยู่ในระดับมากที่สุด ความพร้อมของผู้ตรวจสอบภายใน และการสนับสนุนของผู้บริหาร ภาพรวม อยู่ในระดับมาก 2) แนวทางการนำปัญญาประดิษฐ์มาใช้ในงานตรวจสอบภายในของบริษัทจดทะเบียน พบว่า มีจำนวน 9 แนวทาง เพื่อให้องค์กรได้นำไปกำหนดนโยบายการใช้ปัญญาประดิษฐ์ในงานตรวจสอบภายในของบริษัทจดทะเบียนอย่างมีประสิทธิภาพและมีประสิทธิผล