การศึกษานโยบายป้องกันการนำเข้าซุปเปอร์คาร์แบบผิดกฎหมาย ปี 2546-2565 - นฤนาท วรรณวิสาข์; ศุภผล ศุภชัย; ไชยพินิจ จักรี; บุญยะกาญจน กานต์ (วารสารการวิจัยการบริหารการพัฒนา, 2025)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ตัวแสดงและสถานภาพปัญหา เรื่องนำเข้ารถซุปเปอร์คาร์แบบผิดกฎหมายในประเทศไทย ช่วง พ.ศ. 2546-2565; 2) มาตรการและความพยายามป้องกัน แก้ไข ควบคุมการนำเข้ารถซุปเปอร์คาร์แบบผิดกฎหมาย ช่วง พ.ศ. 2546-2565; และ 3) การบูรณาการปฏิสัมพันธ์ของตัวแสดงที่มีผลในการพัฒนากลไกและมาตรการในการกำหนดนโยบายของรัฐ ในการป้องกัน แก้ไข ควบคุมการนำเข้ารถซุปเปอร์คาร์ช่วง พ.ศ. 2546-2565 เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ ด้วยวิธีการศึกษาข้อมูลจากเอกสารและการสัมภาษณ์เชิงลึกกับผู้ทรงคุณวุฒิที่เกี่ยวข้อง จำนวน 10 คน ใช้การคัดเลือกแบบเจาะจง และการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงเนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า 1) สภาพปัญหา แบ่งออกเป็น (1) ตัวแสดงและสภาพปัญหาที่เกิดขึ้นจากภาครัฐพบว่า 1. ภาษีที่จัดเก็บในส่วนของรถยนต์ซุปเปอร์คาร์นั้น มีราคาที่สูงเกินไป ซึ่งเป็นมูลเหตุสำคัญในการหลีกเลี่ยงภาษี 2. ระบบพิสูจน์ราคาแกตต์ของรัฐมีช่องว่างที่ทำให้ผู้นำเข้ารถยนต์ ซุปเปอร์คาร์ลักลอบการนำเข้ารถหรูได้ง่ายขึ้น 3. ภาครัฐเสียประโยชน์จากการเลี่ยงภาษีรถยนต์ซุปเปอร์คาร์ เป็นจำนวนมาก (2) ตัวแสดงสภาพปัญหาที่เกิดขึ้นจากภาคเอกชน 1. รถที่ถูกขโมยมาจากต่างประเทศแล้วนำมาขายโดยมีคนไทยร่วมขบวนการ 2. รถจดประกอบ โดยที่ความเป็นจริงเป็นการนำรถยนต์เข้ามาทั้งคัน นำเข้าโดยไม่ผ่านพิธีการศุลกากร 3. รถที่สำแดงราคาต่ำกว่าความเป็นจริงและรถนักเรียน 4. การตั้งราคาแบบตัดราคาขายของตัวแทนจำหน่ายรถยนต์อิสระ และ 5. มีกลโกงในรูปแบบทำใบสั่งซื้อสินค้าหรือใบแจ้งราคาสินค้าที่ต่ำกว่าราคาซื้อขายจริง (3) ตัวแสดงสภาพปัญหาที่เกิดขึ้นจากภาคประชาชน 1. กรมศุลกากรอายัดรถ 2. ไม่สามารถโอนกรรมสิทธิ์รถได้เนื่องจากรถถูกอายัด 3. ผู้บริโภคเป็นหนี้สินเพราะไปกู้เงินมาซื้อรถยนต์ 4. รถอาจถูกนำไปขายทอดตลาดโดยรัฐได้ 5. หน่วยงานภาครัฐไม่มีมาตรการในการเยียวยาผู้บริโภคหากเกิดปัญหาขึ้น; 2) มาตรการในการป้องกัน แก้ไข ควบคุม แบ่งออกเป็น 2 ส่วนคือ (1) นโยบายในลักษณะของมาตรการเชิงกฎหมาย ภาครัฐมีการดำเนินนโยบายในการป้องกันการนำเข้ารถยนต์ซุปเปอร์คาร์ แบบผิดกฎหมายด้วยการออกกฎหมายควบคุมด้านภาษีอากรคำสั่ง กฎระเบียบ และข้อบังคับต่าง ๆ ในด้านกฎหมายอยู่เสมอ (2) นโยบายในลักษณะของมาตรการที่เป็นแนวทางในการควบคุมของรัฐในเชิงสถาบันโดยเป็นลักษณะของการควบคุมทางพฤติกรรมแนวทางการปฏิบัติต่าง ๆ 1. กรมศุลกากรได้จัดทำ “โครงการตรวจสอบการเสียภาษีอากรให้ผู้ประกอบการ 2. กฎหมายศุลกากรกำหนดให้จ่ายเงินสินบน-รางวัลนำจับแก่เจ้าหน้าที่และผู้แจ้งเบาะแส (สายสืบ) และ 3) ปฏิสัมพันธ์ของตัวแสดง พบว่า (1) ปฏิสัมพันธ์ระหว่างภาครัฐกับภาคเอกชน (2) ปฏิสัมพันธ์ระหว่างภาครัฐกับประชาชน (3) ปฏิสัมพันธ์ระหว่างรัฐกับรัฐ และ (4) ปฏิสัมพันธ์ระหว่างภาคเอกชนและภาคประชาชน