ความตั้งใจในการปฏิบัติตามกฎหมายภาษีเงินได้นิติบุคคลของสำนักงานบัญชีในประเทศไทย - อัศวปกรณ์ ชิตพล; สินจรูญศักดิ์ ฐิตาภรณ์ (วารสารการวิจัยการบริหารการพัฒนา, 2025)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ คือ พัฒนามาตรการทางภาษีและเทคโนโลยีในการประเมินความเสี่ยงในการชำระภาษีของสำนักงานบัญชีในประเทศไทย เพื่อส่งเสริมให้สำนักงานบัญชีในประเทศไทย มีความตั้งใจในการปฏิบัติตามกฎหมายภาษีเงินได้นิติบุคคล เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ โดยผู้ให้ข้อมูลสำคัญคือกลุ่มผู้บริหารกรมสรรพากร และเจ้าหน้าที่สรรพากรในส่วนงานตรวจสอบภาษีอากร กลุ่มละ 3 คน รวม 6 คน คัดเลือกหน่วยตัวอย่างจากผู้ที่มีประสบการณ์เกี่ยวกับการตรวจสอบการทำบัญชี และการตรวจสอบภาษีอากรของสำนักงานบัญชี ไม่น้อยกว่า 15 ปี โดยวิธีการสุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง และดำเนินการเก็บข้อมูลผ่านการสัมภาษณ์เชิงลึก ผลการวิจัยพบว่า การพัฒนาองค์กรสู่ความตั้งใจในการปฏิบัติตามกฎหมายภาษีเงินได้นิติบุคคลของสำนักงานบัญชีในประเทศไทย สามารถพัฒนามาตรการทางภาษีได้ 6 มาตรการ และการใช้เทคโนโลยีในการประเมินความเสี่ยงในการชำระภาษี เพื่อส่งเสริมให้สำนักงานบัญชีและผู้ประกอบการ มีความตั้งใจในการปฏิบัติตามกฎหมายภาษีเงินได้นิติบุคคล