ยุทธศาสตร์พลังประชารัฐกับชัยชนะในภาคใต้ - สุขศรีเมือง, สัณหพจน์ (วารสารการวิจัยการบริหารการพัฒนา, 2020)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาบริบทเชิงโครงสร้างทางการเมืองของพรรคพลังประชารัฐในพื้นที่ภาคใต้ 2) เพื่อศึกษายุทธศาสตร์ทางการเมืองของพรรคพลังประชารัฐในพื้นที่ภาคใต้ และ 3) เพื่อศึกษาปฏิสัมพันธ์ระหว่างบริบทเชิงโครงสร้างทางการเมืองกับยุทธศาสตร์ทางการเมืองของพรรคพลังประชารัฐที่ส่งผลกระทบต่อการเมืองการปกครองของประเทศไทย รูปแบบการวิจัยแบบผสานวิธี พื้นที่วิจัยคือภาคใต้จำนวน 14 จังหวัด กลุ่มตัวอย่างให้ข้อมูลสำคัญ ผู้บริหารของพรรคพลังประชารัฐ จำนวน 4 คน นักการเมือง ผู้ทรงคุณวุฒิทางการเมือง จำนวน 3 คน และนักวิชาการทางด้านรัฐศาสตร์ จำนวน 1 คน ใช้วิธีคัดเลือกแบบสุ่มตัวอย่างด้วยวิธีการเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยมี 2 ชนิด คือ 1) การสัมภาษณ์เชิงลึก 2) การวิจัยเอกสาร วิเคราะห์ข้อมูลใน 2 ลักษณะ คือ การสัมภาษณ์เชิงลึก ผู้วิจัยทำการวิเคราะห์ข้อมูลด้วยวิธีอุปนัย และการวิจัยเอกสาร วิเคราะห์ข้อมูลด้วยการวิเคราะห์เชิงเนื้อหาผลการวิจัยพบว่า การปกครองประเทศภายใต้รัฐบาลของ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติเป็นไปตามคติพจน์ “มั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน” โดยที่ผู้วิจัยสามารถสรุปบริบทเชิงโครงสร้างทางการเมืองผ่านคติพจน์ของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ยุทธศาสตร์ทางการเมืองของพรรคพลังประชารัฐเป็นการนำเอาแนวนโยบายหลักของรัฐบาลคณะรักษาความสงบแห่งชาติที่ได้คิดและปฏิบัติไว้อยู่แล้วนั้น นำมาต่อยอดและสานต่อแนวทางต่าง ๆ ให้บรรลุเป้าหมายเป็นไปตามวิถีทางที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติดำเนินไว้ ปฏิสัมพันธ์ระหว่างบริบทเชิงโครงสร้างทางการเมืองกับยุทธศาสตร์ทางการเมืองของพรรคพลังประชารัฐส่งผลให้การเมืองการปกครองไทยยังคงเป็นประชาธิปไตยครึ่งใบอยู่เท่านั้น