การพัฒนารูปแบบการบริหารเพื่อพัฒนาศักยภาพทางวิชาการของนักเรียน โรงเรียนบดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี) 4 - ไชยเมือง, ประทีป (วารสารการวิจัยการบริหารการพัฒนา, 2021)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) สร้างรูปแบบการบริหารเพื่อพัฒนาศักยภาพทางวิชาการของนักเรียน 2) ประเมินผลการใช้รูปแบบการบริหารเพื่อพัฒนาศักยภาพทางวิชาการของนักเรียน และ 3) ประเมินความพึงพอใจที่มีต่อรูปแบบการบริหารเพื่อพัฒนาศักยภาพทางวิชาการของนักเรียน รูปแบบการวิจัยเป็นการวิจัยแบบผสานวิธี กลุ่มตัวอย่างและกลุ่มผู้ให้ข้อมูล คือ ผู้บริหาร ครูผู้สอน คณะกรรมการสถานศึกษา ผู้ปกครองนักเรียน และนักเรียน การวิจัยเชิงปริมาณจำนวน 400 คน ใช้วิธีคัดเลือกแบบแบ่งชั้น และแบบเจาะจง และการวิจัยเชิงคุณภาพจำนวน 298 คน ใช้วิธีการคัดเลือกแบบเฉพาะเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยมี 4 ชนิด คือ แบบสอบถาม, แบบสัมภาษณ์,แบบบันทึกการสนทนากลุ่ม และแบบบันทึกการประชาพิจารณ์ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ ค่าเฉลี่ยและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิจัยเชิงคุณภาพใช้ การวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า 1) รูปแบบการบริหารเพื่อพัฒนาศักยภาพทางวิชาการของนักเรียน มีความตรงและความเหมาะสมมาก ประกอบด้วย 5 องค์ประกอบ ได้แก่ 1. การส่งเสริมภาวะผู้นำ 2. กระบวนการจัดการความรู้ 3. การสนับสนุนส่งเสริมความเข้มแข็งในการดำเนินงาน 4. การดำเนินงานพัฒนาศักยภาพทางวิชาการของนักเรียน และ 5. เป้าหมายความสำเร็จ 2) ผลการประเมินการใช้รูปแบบการบริหารเพื่อพัฒนาศักยภาพทางวิชาการของนักเรียน ภาพรวมอยู่ในระดับมาก 3) ผลการประเมินความพึงพอใจที่มีต่อการจัดการศึกษาของโรงเรียน ภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด จากผลการวิจัยผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการจัดการศึกษาโดยเฉพาะผู้บริหารสถานศึกษาจะได้รูปแบบหรือแนวทางในการบริหารเพื่อพัฒนาศักยภาพทางวิชาการนักเรียนให้มีคุณภาพยิ่งขึ้นไป