รูปแบบการบริหารโรงเรียนประชารัฐที่มุ่งผลสัมฤทธิ์ - อยู่เกตุ, กิ่งกาญจน์ (วารสารการวิจัยการบริหารการพัฒนา, 2021)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาสภาพ ปัญหา และปัจจัยสนับสนุนของการบริหารโรงเรียนประชารัฐ 2) พัฒนารูปแบบการบริหารโรงเรียนประชารัฐ 3) ศึกษาประสิทธิผลการใช้รูปแบบการบริหารโรงเรียนประชารัฐ รูปแบบวิธีการศึกษาวิจัยคือ เชิงคุณภาพ โดยการวิจัยเชิงเอกสาร เป็นหลัก ประชากรและกลุ่มตัวอย่างจำนวน 196 คน และนำข้อมูลที่ได้มาทำการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงคุณภาพบนพื้นฐานของความจริงที่ปรากฏอยู่ ผลการศึกษาพบว่า 1) สภาพปัญหา และปัจจัยสนับสนุนของการบริหารโรงเรียนประชารัฐ พบว่า โรงเรียนที่เข้าร่วมโครงการโรงเรียนประชารัฐ มีปัญหาในทุก ๆ ด้าน ทั้งใน ด้านการบริหารงานบุคคล ด้านการบริหารงานงบประมาณ ด้านการบริหารงานวิชาการ ด้านการบริหารงานทั่วไป 2) พัฒนารูปแบบการบริหารโรงเรียนประชารัฐ พบว่าโรงเรียนที่เข้าร่วมโครงการโรงเรียนประชารัฐมีการปฏิบัติ/เป็นจริงทุกด้านทั้งใน ด้านบุคลากร ด้านงบประมาณ ด้านวัสดุ ด้านการบริหารจัดการ 3) ประสิทธิผลการใช้รูปแบบการบริหารโรงเรียนประชารัฐ พบว่า โรงเรียนที่เข้าร่วมโครงการโรงเรียนประชารัฐมีการปฏิบัติ/เป็นจริงทุกด้านทั้งใน (1) การพัฒนาระบบข้อมูลสารสนเทศสถานศึกษาและพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัล (2) การสร้างการมีส่วนร่วมของผู้ปกครองและชุมชนในการพัฒนาโรงเรียน (3) การพัฒนาหลักสูตรการเรียนการสอนเน้นการคิดส่งเสริมการเรียนการสอนที่เน้นคุณธรรมจริยธรรมและมีจิตสาธารณะวิเคราะห์ (4) การพัฒนาความเป็นผู้นำของผู้บริหารสถานศึกษาและครูผู้สอนให้เป็นผู้อำนวยความสะดวกให้นักเรียนเรียนรู้ด้วยตัวเอง (5) การพัฒนาทักษะความสามารถด้านภาษาอังกฤษของนักเรียน