แนวทางการส่งเสริมการชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ ผ่านอุปกรณ์สื่อสารเคลื่อนที่ของผู้บริโภคในจังหวัดภูเก็ต - ศิริรักษ์, ศิรวิทย์; ครุฑทรง, กิตติพงษ์ (วารสารการวิจัยการบริหารการพัฒนา, 2024)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างทัศนคติและปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดบริการที่มีต่อการยอมรับการชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ผ่านอุปกรณ์สื่อสารเคลื่อนที่ เเละ 2) เพื่อนำเสนอแนวทางการส่งเสริมการชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ผ่านอุปกรณ์สื่อสารเคลื่อนที่ของผู้บริโภคในจังหวัดภูเก็ต รูปแบบการวิจัยเป็นการวิจัยแบบผสานวิธี ในรูปแบบแผนเชิงอธิบายรูปแบบติดตาม ใช้แนวคิดทัศนคติ ปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดบริการและการยอมรับเทคโนโลยีเป็นกรอบการวิจัย พื้นที่วิจัย คือ จังหวัดภูเก็ต กลุ่มตัวอย่าง คือ ผู้บริโภคในจังหวัดภูเก็ตที่เคยทำการชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ผ่านอุปกรณ์สื่อสารเคลื่อนที่จำนวน 400 คน และผู้เชี่ยวชาญด้านธุรกรรมทางการเงินอิเล็กทรอนิกส์ จำนวน 14 คน ใช้วิธีคัดเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยมี 2 ชนิด คือ 1) แบบสอบถาม 2) แบบสัมภาษณ์เชิงลึก ในการวิจัยเชิงปริมาณวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้การวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณ ส่วนการวิจัยเชิงคุณภาพ ใช้วิเคราะห์เนื้อหาแล้วเขียนบรรยายเชิงพรรณนา ผลการวิจัยพบว่า ปัจจัยทัศนคติและปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดบริการมีความสัมพันธ์เชิงบวกต่อการยอมรับการชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ผ่านอุปกรณ์สื่อสารเคลื่อนที่ของผู้บริโภคในจังหวัดภูเก็ตอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ แนวทางการส่งเสริมการชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ผ่านอุปกรณ์สื่อสารเคลื่อนที่ของผู้บริโภคในจังหวัดภูเก็ตมี 2 แนวทาง ได้แก่ 1) การเสริมสร้างทัศนคติหรือให้ความรู้ และ 2) แนวทางการประยุกต์ใช้ส่วนประสมทางการตลาดบริการ ข้อค้นพบจากงานวิจัยนี้จะเป็นประโยชน์ต่อสถาบันการเงินและหน่วยงานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องสามารถนำไปใช้เพื่อเพิ่มระดับการยอมรับการชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ของผู้บริโภคในจังหวัดภูเก็ตได้