ตัวแบบการจัดการความปลอดภัยในการทำงาน การจัดการทรัพยากรมนุษย์ เชิงกลยุทธ์ สภาพแวดล้อมในการทำงาน และนวัตกรรมการจัดการที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของพนักงานอุตสาหกรรมโซลาร์เซลล์ ในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล - ตู้บางช้าง, ณัทพงศ์; ผังนิรันดร์, บัณฑิต (วารสารการวิจัยการบริหารการพัฒนา, 2025)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาระดับของการจัดการความปลอดภัยในการทำงานการจัดการทรัพยากรมนุษย์เชิงกลยุทธ์ สภาพแวดล้อมในการทำงาน และนวัตกรรมการจัดการ ที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของพนักงานอุตสาหกรรมโซลาร์เซลล์ในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล 2) เพื่อศึกษาปัจจัยเชิงสาเหตุของการจัดการความปลอดภัยในการทำงานการจัดการทรัพยากรมนุษย์เชิงกลยุทธ์ และสภาพแวดล้อมในการทำงาน ที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของพนักงานอุตสาหกรรมโซลาร์เซลล์ในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล และ 3) เพื่อเสนอแนวทางของตัวแบบประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของพนักงานอุตสาหกรรมโซลาร์เซลล์ในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑลกับข้อมูลเชิงประจักษ์การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยแบบผสมผสานระหว่างเชิงปริมาณและเชิงคุณภาพ การวิจัยเชิงปริมาณมีกลุ่มตัวอย่างคือ พนักงานในสถานประกอบการอุตสาหกรรมโซลาร์เซลล์ ที่มีตั้งอยู่ในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล จำนวน 380 คน กำหนดขนาดของกลุ่มตัวอย่างใช้หลักเกณฑ์ 20 เท่าของตัวแปรสังเกต สุ่มตัวอย่างแบบหลายขั้นตอน และการสุ่มตัวอย่างแบบโควต้า ใช้แบบสอบถามในการเก็บรวบรวมข้อมูล วิเคราะห์ข้อมูลด้วยแบบจำลองสมการโครงสร้าง สำหรับการวิจัยเชิงคุณภาพ เก็บรวบรวมข้อมูลด้วยการสัมภาษณ์เจาะลึก ประกอบด้วย เจ้าหน้าที่จากสถาบันพลังงานเพื่ออุตสาหกรรม เจ้าหน้าที่จากสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) เจ้าหน้าที่จากกรมอุตสาหกรรมโรงงาน ผู้ประกอบการผลิตและประกอบโซลาร์เซลล์ รวมทั้งสิ้น 14 คน และวิเคราะห์ข้อมูลด้วยการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า 1) นวัตกรรมการจัดการ สภาพแวดล้อมในการทำงาน การจัดการความปลอดภัยในการทำงาน และประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานอยู่ในระดับมากที่สุด ส่วน การจัดการทรัพยากรมนุษย์เชิงกลยุทธ์อยู่ในระดับมาก 2) การจัดการทรัพยากรมนุษย์เชิงกลยุทธ์ นวัตกรรมการจัดการ การจัดการความปลอดภัยในการทำงาน และสภาพแวดล้อมในการทำงานส่งผลต่อประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของพนักงานอุตสาหกรรมโซลาร์เซลล์ในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .001 และ 3) ตัวแบบประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของพนักงานอุตสาหกรรมโซลาร์เซลล์ในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ที่ผู้วิจัยพัฒนาขึ้น มีชื่อว่า “SI3W Model” (S=Strategic Human Resource Management, I=Innovation Management= work safety management, W=working environment=work efficiency) เป็นแบบจำลองให้หน่วยงานที่สนับสนุนส่งเสริมประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของพนักงานอุตสาหกรรมโซลาร์เซลล์ในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑลที่มุ่งเน้น คุณภาพของงาน ปริมาณงาน ค่าใช้จ่าย เวลา และวิธีการ