รูปแบบความสำเร็จของธุรกิจแฟรนไชส์ร้านสะดวกซื้อ ในกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล - พฤกษ์ปีติ, เตวิช; เครือโลติกุล, บันลือ; เสมอมิตร, ยอร์ช (วารสารการวิจัยการบริหารการพัฒนา, 2024)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาระดับความสำเร็จของธุรกิจแฟรนไชส์ร้านสะดวกซื้อในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล การรับรู้คุณค่าตราสินค้า กลยุทธ์การตลาด และการปรับตัวขององค์กร 2) เพื่อศึกษาปัจจัยเชิงสาเหตุเที่มีอิทธิพลต่อความสำเร็จของธุรกิจแฟรนไชส์ร้านสะดวกซื้อในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล 3) เพื่อนำเสนอแนวทางรูปแบบความสำเร็จของธุรกิจแฟรนไชส์ร้านสะดวกซื้อในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยแบบผสมผสาน การวิจัยเชิงปริมาณมีกลุ่มตัวอย่างคือ ผู้ประกอบธุรกิจแฟรนไชส์ร้านสะดวกซื้อ ในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล จำนวน 320 ตัวอย่าง สุ่มกลุ่มตัวอย่างแบบหลายขั้นตอน ใช้แบบสอบถามในการเก็บรวบรวมข้อมูล วิเคราะห์ข้อมูลด้วยแบบจำลองสมการโครงสร้าง การวิจัยเชิงคุณภาพ เก็บรวบรวมข้อมูลด้วยการสัมภาษณ์เจาะลึก ประกอบด้วย นายกสมาคมธุรกิจแฟรนไชส์แห่งประเทศไทย นายกสมาคมแฟรนไชส์และไลเซนส์ และตัวแทนผู้ประกอบธุรกิจแฟรนไชส์ร้านสะดวกซื้อ รวม 11 คน และวิเคราะห์ข้อมูลด้วยการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า 1) การปรับตัวขององค์กร การรับรู้คุณค่าตราสินค้า และกลยุทธ์การตลาดความสำเร็จของธุรกิจแฟรนไชส์ร้านสะดวกซื้อ มีความคิดเห็นอยู่ในระดับมาก ตามลำดับ 2) รับรู้คุณค่าตราสินค้า มีค่าอิทธิพลรวมต่อความสำเร็จของธุรกิจแฟรนไชส์ร้านสะดวกซื้อในกรุงเทพมหานครและปริมณฑลมากที่สุดรองลงมาคือกลยุทธ์การตลาด และการปรับตัวขององค์กร ตามลำดับ และ 3) ได้แบบจำลองที่พัฒนาขึ้นใหม่หรือเรียกว่า “BMOF Model” เป็นรูปแบบจำลองให้ผู้ประกอบการใช้เป็นแนวทางในการพัฒนาความสำเร็จของธุรกิจแฟรนไชส์ร้านสะดวกซื้อในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล