บทบาทนายชวน หลีกภัย ในฐานะประธานรัฐสภาในช่วงปี พ.ศ.2562-2566 - กองสงฆ์, เกศิณี; ลวางกูร, พัด (วารสารการวิจัยการบริหารการพัฒนา, 2024)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) บทบาททางการเมืองของนายชวน หลีกภัย ในฐานะประธานรัฐสภาในช่วงปี พ.ศ.2562-2566 2) ปัญหาและอุปสรรคบทบาททางการเมืองของนายชวน หลีกภัย ในฐานะประธานรัฐสภาในช่วงปี พ.ศ.2562-2566 3) แนวทางที่เหมาะสมของการแก้ปัญหาและอุปสรรค ในการแสดงบทบาททางการเมืองของนายชวน หลีกภัย ในฐานะประธานรัฐสภาในช่วงปี พ.ศ.2562-2566 รูปแบบการวิจัยเป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ ผู้ให้ข้อมูลสำคัญ ได้แก่ ประธานรัฐสภา ผู้แทนสภาผู้แทนราษฎร จำนวน 1 คนและผู้แทนวุฒิสภา จำนวน 1 คน ได้แก่ นักวิชาการที่มีประสบการณ์เกี่ยวกับการเมืองและระบบรัฐสภา จำนวน 2 คน และกลุ่ม เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติ งานเลขานุการรัฐสภา จำนวน 4 คน รวมทั้งสิ้น 9 คน โดยการสัมภาษณ์เจาะลึกครั้งนี้ได้กำหนดแนวคำถามแบบ กึ่งโครงสร้าง โดยใช้การวิเคราะห์เชิงเนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า 1) นายชวน หลีกภัย เป็นผู้นำที่มีบารมีและเชื่อถือได้ มีความสามารถในการบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัดและควบคุมการประชุมรัฐสภาเพื่อรักษาความสงบเรียบร้อย โดยเน้นการแก้ไขข้อขัดแย้งอย่างมีประสิทธิภาพและสร้างความร่วมมือระหว่างสมาชิก เพื่อให้การดำเนินงานของรัฐสภาเป็นธรรมและยุติธรรม 2) ความแตกต่างทางการเมืองในสังคมไทยส่งผลให้เกิดความขัดแย้งในการประชุมรัฐสภาอย่างต่อเนื่อง การตีความและบังคับใช้กฎหมายมีความซับซ้อน และการควบคุมสมาชิกในสภายังมีความยากลำบาก 3) ควรปรับบทบาทของนายชวน ให้เหมาะสมกับสภาวะการเมืองปัจจุบัน โดยสร้างความร่วมมือระหว่างพรรคการเมืองและควบคุมการประชุมให้มีประสิทธิภาพ พร้อมกำหนดข้อบังคับใหม่ที่เหมาะสมและสร้างช่องทางสื่อสารที่มีประสิทธิภาพกับประชาชน เพื่อเพิ่มความโปร่งใสและให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการตัดสินใจทางการเมือง