รูปแบบการสร้างองค์กรแห่งความสุขด้วยกลยุทธ์การสนับสนุนขององค์กร ที่ส่งผลต่อความผูกพันของพนักงานธนาคารพาณิชย์ - ศรรักษ์, วีรวรรณ; ตันตระกูล, ตรีเนตร (วารสารการวิจัยการบริหารการพัฒนา, 2024)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ คือ 1) เพื่อศึกษาองค์ประกอบความผูกพันองค์กรและรูปแบบการสร้างองค์กรแห่งความสุขของพนักงานธนาคารพาณิชย์ 2) เพื่อศึกษากลยุทธ์การสนับสนุนขององค์กรที่ส่งผลต่อความผูกพันของพนักงานธนาคารพาณิชย์ 3) เพื่อจัดทำรูปแบบการสร้างองค์กรแห่งความสุขด้วยกลยุทธ์การสนับสนุนขององค์กรที่ส่งผลต่อความความผูกพันของพนักงานธนาคารพาณิชย์ เก็บรวบรวมข้อมูล โดยการวิจัยแบบผสมผสานวิธีระหว่างการวิจัยเชิงคุณภาพและการวิจัยเชิงปริมาณ การวิจัยเชิงคุณภาพ ผู้วิจัยทำการวิจัยโดยการสัมภาษณ์เชิงสำรวจโดยการเชิงลึกและสัมภาษณ์กลุ่ม ผู้ให้ข้อมูลสำคัญคือผู้บริหารธนาคารพาณิชย์และนักวิชาการ จำนวน 12 ราย โดยผู้วิจัยจึงกำหนดให้เป็นผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์ในด้านการบริหารทรัพยากรบุคคลด้านต่าง ๆ เป็นผู้ที่มีความรู้ ความสามารถในการให้ข้อมูลได้ (Marshall,1996) การวิจัยเชิงปริมาณผู้วิจัยใช้แบบสอบถาม กลุ่มตัวอย่าง คือ พนักงานธนาคารพาณิชย์ในเขตกรุงเทพมหานคร จำนวน 400 คน โดยใช้สูตรการกำหนดตัวอย่างของคอชแรน (Cochran, 1953) ผลการวิจัยพบว่า 1) การสนับสนุนขององค์กร (Organizational Supports) ประกอบด้วย 2 องค์ประกอบ คือ ภาวะผู้นำและการเติบโตในสายอาชีพและโอกาสก้าวหน้าในงาน 2) ความผูกพันองค์กร (Employee Engagement) ประกอบด้วย 1 องค์ประกอบ คือ การคิดและพูดถึงองค์กรในแง่ที่ดี ค้นพบใหม่ที่ผู้วิจัยได้ศึกษาข้อมูลเชิงคุณภาพ คือ ความทรงจำที่ดีต่อองค์กร 3) องค์กรแห่งความสุข (Happy Workplace) ประกอบด้วย 3 องค์ประกอบ ได้แก่ ความเป็นมืออาชีพในงาน สุขภาพกายใจที่ดีและสภาพแวดล้อมการทำงานที่ดี โดยสรุป ผลการวิจัยชี้ให้เห็นถึงความสำคัญของการสร้างองค์กรแห่งความสุขด้วยกลยุทธ์การสนับสนุนขององค์กรที่ส่งผลต่อความผูกพันของพนักงานธนาคารพาณิชย์ อาทิ เป็นองค์กรที่เติบโตได้อย่างยั่งยืน คุณภาพชีวิตของพนักงานในองค์กรดีขึ้น เกิดความผูกพันระหว่างองค์กรกับพนักงาน องค์กรเป็นองค์กรแห่งความสุข รวมถึงส่งผลต่อการสนับสนุนสังคม สนับสนุนเศรษฐกิจของประเทศให้เติบโตยิ่งขึ้น