การพัฒนาอัตลักษณ์ร่วมของชุมชนภาคใต้ตอนบนเพื่อเศรษฐกิจสร้างสรรค์ - แจ้งอนันต์, ศรุต; ตันตระกูล, ตรีเนตร (วารสารการวิจัยการบริหารการพัฒนา, 2025)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) สภาพปัญหาในการพัฒนาเศรษฐกิจสร้างสรรค์ในพื้นที่ภาคใต้ตอนบน 2) อัตลักษณ์บุคคลและอัตลักษณ์ร่วมในปัจจุบันของชุมชนในพื้นที่จังหวัดชุมพรและจังหวัดระนอง 3) องค์ประกอบสำคัญในการพัฒนาอัตลักษณ์ร่วมเชิงวัฒนธรรมด้านอาหารและการท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ของชุมชนภาคใต้ตอนบนเพื่อเศรษฐกิจสร้างสรรค์ และ 4) สร้างรูปแบบการพัฒนาอัตลักษณ์ร่วมเชิงวัฒนธรรมด้านอาหารและการท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ของชุมชนภาคใต้ตอนบนเพื่อเศรษฐกิจสร้างสรรค์ ดำเนินการวิจัยด้วยวิธีคุณภาพ ใช้การวิเคราะห์เอกสารทฤษฎีและงานวิจัยที่เกี่ยวข้อง การเก็บข้อมูลด้วยการสัมภาษณ์เชิงลึก การสนทนากลุ่ม การวิเคราะห์แก่นสารและการสังเคราะห์จากข้อมูลการสัมภาษณ์ จำนวน 31 คน ผลการวิจัย พบว่า 1) หน่วยงานภาครัฐทั้งสองจังหวัดไม่ค่อยให้การสนับสนุนด้านความสะดวกในการให้ความรู้ กระบวนการคิดอย่างสร้างสรรค์ และการเพิ่มมูลค่าทางด้านเศรษฐกิจที่สอดคล้องกับอัตลักษณ์ประจำถิ่น 2) อัตลักษณ์ร่วมของสองจังหวัดคือ อาหารพื้นถิ่น อาหารจีนฮกเกี้ยน และการท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ จปร. 108 และ จปร. 109; 3) องค์ประกอบสำคัญในการพัฒนาของจังหวัดชุมพรและจังหวัดระนองคือการสร้างความร่วมมือระหว่างชุมชนผู้ประกอบการและการสนับสนุนจากภาครัฐ และ 4) รูปแบบที่ได้ประกอบด้วย (1) การสร้างภาคีเครือข่ายระหว่างประชาชนทั้งสองจังหวัด (2) การบริหารจัดการองค์ความรู้ด้านประวัติศาสตร์ทั้งด้านการท่องเที่ยว และอาหารพื้นถิ่น (3) การถ่ายทอดภูมิปัญญาวิธีการทำอาหารที่ผลิตจากวัตถุดิบท้องถิ่นเพื่อสรรค์สร้างเป็นอาหารจีนฮกเกี้ยนประจำจังหวัด (4) การต่อยอดองค์ความรู้ด้วยการผสมผสานภูมิปัญญาการถนอมอาหารซึ่งเป็นวิธีดั้งเดิมกับกรรมวิธีสมัยใหม่