ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจเลือกผู้จัดหาวัตถุดิบของผู้ประกอบการ ธุรกิจอัญมณีและเครื่องประดับในประเทศไทย - รัตนสกลพัฒน์, นพัตสรณ์; ศิริวัฒนา, สโรชินี; แก้วโกลฐาฏ์, ณัฐริกานต์ (วารสารการวิจัยการบริหารการพัฒนา, 2025)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจเลือกผู้จัดหาวัตถุดิบของผู้ประกอบการธุรกิจอัญมณีและเครื่องประดับในประเทศไทย การวิจัยนี้ใช้วิธีการวิจัยเชิงปริมาณ กลุ่มตัวอย่างคือ ผู้ประกอบการธุรกิจอัญมณีและเครื่องประดับ ประเภทธุรกิจขนาดเล็กที่จดทะเบียนกับกระทรวงพาณิชย์ และยังดำเนินกิจการอยู่ รวม 400 คน ขนาดของกลุ่มตัวอย่างกำหนดโดยใช้เกณฑ์ 20 เท่าของตัวแปรสังเกต ใช้การสุ่มตัวอย่างแบบเป็นระบบ เก็บข้อมูลด้วยแบบสอบถาม และวิเคราะห์ด้วยแบบจำลองสมการโครงสร้าง ผลการวิจัยพบว่า การตัดสินใจเลือกผู้จัดหาวัตถุดิบ ได้รับอิทธิพลรวมจาก ประสิทธิภาพของผู้จัดหาวัตถุดิบ มากที่สุด รองลงมาคือ การวางกลยุทธ์ขององค์กร คุณภาพความสัมพันธ์ และสมรรถนะของผู้จัดหาวัตถุดิบ ตามลำดับ เมื่อพิจารณาเฉพาะอิทธิพลทางตรง พบว่า การตัดสินใจเลือกผู้จัดหาวัตถุดิบ ได้รับอิทธิพลทางตรงจาก ประสิทธิภาพของผู้จัดหาวัตถุดิบ มากที่สุด รองลงมาคือ คุณภาพความสัมพันธ์ และสมรรถนะของผู้จัดหาวัตถุดิบ ตามลำดับ ขณะที่ การวางกลยุทธ์ขององค์กร ไม่มีอิทธิพลทางตรงต่อการตัดสินใจเลือกผู้จัดหาวัตถุดิบ ผลของการวิจัยนี้ องค์ทั้งภาครัฐและเอกชนที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจอัญมณีและเครื่องประดับ สามารถออกมาตรการหรือสนับสนุนเชิงนโยบายที่ตอบโจทย์และมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น นอกจากนี้ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเช่น กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงอุตสาหกรรม หรือหน่วยงานที่ส่งเสริมธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม สามารถนำข้อมูลที่ได้จากการวิจัยไปใช้ในการพัฒนากลยุทธ์เพื่อเพิ่มศักยภาพการแข่งขันของอุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับของประเทศไทยในตลาดโลก