การพัฒนารูปแบบภาวะผู้นำเชิงวิชาการของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักการศึกษากรุงเทพมหานคร - สิทธิ์ธาดา, ธดา (วารสารการวิจัยการบริหารการพัฒนา, 2025)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาระดับภาวะผู้นำทางวิชาการของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัด สำนักการศึกษากรุงเทพมหานคร 2) เพื่อวิเคราะห์องค์ประกอบของภาวะผู้นำทางวิชาการของผู้บริหาร สถานศึกษา สังกัดสำนักการศึกษากรุงเทพมหานคร และ 3) เพื่อเสนอรูปแบบการพัฒนาภาวะผู้นำทางวิชาการ ของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักการศึกษากรุงเทพมหานคร กลุ่มตัวอย่าง คือ ผู้บริหารและครูใน สถานศึกษาสังกัดสำนักการศึกษากรุงเทพมหานคร จำนวน 501 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสอบถามแบบและแบบสัมภาษณ์แบบกึ่งโครงสร้าง สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ค่า ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงสำรวจ และการวิเคราะห์เนื้อหาโดย ผู้เชี่ยวชาญด้านการบริหารการศึกษา 27 คน ผลการวิจัย พบว่า ระดับภาวะผู้นำทางวิชาการของผู้บริหาร สถานศึกษา โดยภาพรวมอยู่ในระดับมากและมากที่สุด จากการวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงสำรวจ และจากการ วิเคราะห์เนื้อหา พบว่า รูปแบบภาวะผู้นำทางวิชาการของผู้บริหารสถานศึกษา มีองค์ประกอบ 5 องค์ประกอบ ได้แก่ 1) วิสัยทัศน์เชิงวิชาการ 2) การจัดการเทคโนโลยีเพื่อการศึกษา 3) การใช้ข้อมูลเพื่อการตัดสินใจ 4) จริยธรรมด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ และ 5) การจัดการสภาพแวดล้อมการเรียนรู