การพัฒนาองค์กรสู่คุณภาพรายงานทางการเงินของรัฐวิสาหกิจสาขาพลังงานในประเทศไทย - สัจจะมโน, ศิริรัตน์; กรงเต้น, มัตธิมา (วารสารการวิจัยการบริหารการพัฒนา, 2025)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ คือ เพื่อนำเสนอคู่มือการพัฒนาองค์กรสู่คุณภาพรายงานทางการเงินของรัฐวิสาหกิจสาขาพลังงานในประเทศไทย เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ โดยผู้ให้ข้อมูลสำคัญคือผู้ปฏิบัติงานด้านบัญชีของรัฐวิสาหกิจสาขาพลังงานไฟฟ้าในประเทศไทย จำนวน 5 ท่าน คัดเลือกโดยวิธีการสุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง และดำเนินการเก็บข้อมูลผ่านการสัมภาษณ์เชิงลึก ผลการวิจัยพบว่า การพัฒนาองค์กรสู่คุณภาพรายงานทางการเงินของรัฐวิสาหกิจสาขาพลังงานในประเทศไทย ระบุแนวทางสำคัญ 5 แนวทาง ที่สามารถนำไปปรับใช้ในหน่วยงานรัฐวิสาหกิจสาขาพลังงาน เพื่อเสริมสร้างประสิทธิภาพของกระบวนการจัดทำรายงานทางการเงิน ยกระดับคุณภาพของข้อมูลทางการบัญชี และสนับสนุนความสำเร็จในการดำเนินงานขององค์กรอย่างยั่งยืน