การดำเนินงานตามนโยบายปฏิรูปการศึกษา: กรณีศึกษาการเรียนรู้เชิงรุกของสถานศึกษาในเขตจังหวัดปทุมธานี - อุไรรัตน์, อภิระมณ (วารสารการวิจัยการบริหารการพัฒนา, 2025)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อ 1) ศึกษาการดำเนินงานตามนโยบายปฏิรูปการศึกษา กรณีการเรียนรู้เชิงรุกของสถานศึกษาในเขตจังหวัดปทุมธานี 2) ศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อความสำเร็จในการปฏิบัติตามนโยบายปฏิรูปการศึกษา : การเรียนรู้เชิงรุกของสถานศึกษาในเขตจังหวัดปทุมธานี และ 3) เสนอแนวทางการดำเนินงานตามนโยบายปฏิรูปการศึกษา กรณีการเรียนรู้เชิงรุกให้กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ใช้วิธีการวิจัยเชิงคุณภาพ เก็บรวบรวมข้อมูลด้วยการสัมภาษณ์เชิงลึกจากผู้ให้ข้อมูลประกอบด้วย บุคลากรทางการศึกษาได้แก่ ผู้บริหารสถานศึกษา คุณครู และผู้เรียน รวม 24 คน แล้วนำข้อมูลมาวิเคราะห์ตามองค์ประกอบเพื่อสรุปผลการศึกษาตามวัตถุประสงค์ที่กำหนดและประกอบการนำเสนอข้อค้นพบจากการวิจัยโดยวิธีการพรรณนา ผลการศึกษาพบว่า 1) การดำเนินงานตามนโยบายปฏิรูปการศึกษากรณีการเรียนรู้เชิงรุกในภาพรวมมีผลการปฏิบัติงานสอดคล้องกับหลักการตามที่กำหนดในนโยบาย ปัญหาและอุปสรรคที่พบสำคัญคือ ทรัพยากรประกอบการดำเนินงาน โดยเฉพาะอุปกรณ์ เครื่องมือเทคโนโลยีที่ใช้สนับสนุนการดำเนินกิจกรรมตามสาระสำคัญของการเรียนรู้เชิงรุก 2) ปัจจัยแห่งความสำเร็จที่สำคัญคือการมีส่วนร่วมจากหน่วยงานต่างๆ ทั้งภายในและภายนอกสถานศึกษา อาทิ การมีส่วนร่วมในระดับบุคคลได้แก่ คุณครู นักเรียน ผู้ปกครอง รวมถึงผู้นำชุมชน ในการร่วมดำเนินกิจกรรมทางการศึกษาในรูปแบบต่างๆ อาทิ ด้านการเกษตร ด้านสิ่งแวดล้อม 3) แนวทางการดำเนินงานเพื่อให้นโยบายการเรียนรู้เชิงรุกได้บรรลุเป้าหมายได้อย่างมีคุณค่าที่สำคัญคือ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องควรร่วมกันเสริมสร้างความรู้ ความเข้าใจในแนวทางการดำเนินงานตามวัตถุประสงค์การเรียนรู้เชิงรุกให้กับผู้เกี่ยวข้องก่อนเป็นอันดับแรก แล้วร่วมสนับสนุนทรัพยากรที่จำเป็นต่อการดำเนินงานตามเป้าหมายการเรียนรู้เชิงรุก ให้สอดคล้องกับความต้องการ พร้อมกำหนดเกณฑ์หรือแนวทางการประเมินผลที่ชัดเจน มีการประชาสัมพันธ์ให้รับทราบอย่างชัดเจนและทั่วถึง อันจะทำให้การดำเนินงานตามนโยบายปฏิรูปการศึกษา กรณีการเรียนรู้เชิงรุกบรรลุเป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพ