การตัดสินใจลงทุนของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย - รุ่งจตุรงค์, สุวรรณี; สินจรูญศักดิ์, ฐิตาภรณ์ (วารสารการวิจัยการบริหารการพัฒนา, 2025)
การวิจัยเรื่องนี้มีวัตถุประสงค์ คือ เพื่อพัฒนาคู่มือการตัดสินใจลงทุนของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ ผู้ให้ข้อมูลสำคัญ คือ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงินและบัญชี ของบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย จำนวน 7 คน จาก 7 กลุ่มอุตสาหกรรม โดยใช้วิธีการสัมภาษณ์เชิงลึก ผลการวิจัยพบว่า คู่มือการตัดสินใจลงทุนของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย มีสาระสำคัญดังนี้ (1) การสอบบัญชี ส่งเสริมความเชื่อมั่น ลดต้นทุนทางการเงิน (2) การบริหารความเสี่ยงอย่างรอบคอบ สร้างเสถียรภาพให้ธุรกิจ (3) การวิเคราะห์ผลการดำเนินงาน ปัจจัยสำคัญสู่การลงทุนที่แม่นยำ (4) นักลงทุนใช้ข้อมูลเชิงลึกตัดสินใจอย่างมืออาชีพ