โปรแกรมเสริมสร้างความตระหนักรู้ในตนเองของครู สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษากรุงเทพมหานคร เขต 1 - ปกป้อง, คุณากร; คัญทัพ, จุลดิศ (วารสารการวิจัยการบริหารการพัฒนา, 2025)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ระดับความตระหนักรู้ในตนเองของครู 2) ระดับกิจกรรมพัฒนาครู 3) ความสัมพันธ์ระหว่างกิจกรรมพัฒนาครูกับความตระหนักรู้ในตนเองของครู และ 4) ออกแบบและพัฒนาโปรแกรมเสริมสร้างความตระหนักรู้ในตนเองของครูสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษากรุงเทพมหานคร เขต 1 กลุ่มตัวอย่างได้แก่ ครู จำนวน 356 คน เก็บข้อมูลด้วยแบบสอบถามและสัมภาษณ์ผู้ทรงคุณวุฒิ จำนวน 7 คน วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์เพียร์สัน และการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า ระดับความตระหนักรู้ในตนเองของครู ภาพรวมอยู่ในระดับมาก เรียงลำดับค่าเฉลี่ยจากมากไปน้อย ได้แก่ 1) ด้านการรู้เท่าทันอารมณ์ตนเอง 2) ด้านการประเมินตนเอง 3) ด้านแรงจูงใจในตนเอง และ 4) ด้านความตระหนักรู้ในตนเองจากภายนอก ระดับกิจกรรมพัฒนาครู ภาพรวมอยู่ในระดับมาก เรียงลำดับค่าเฉลี่ยจากมากไปน้อย ได้แก่ 1) การพัฒนาผ่านประสบการณ์จริง 2) การพัฒนาผ่านการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ 3) การพัฒนาตนเอง และ 4) การพัฒนาผ่านการอบรม กิจกรรมพัฒนาครูมีความสัมพันธ์ทางบวกในระดับค่อนข้างสูงกับความตระหนักรู้ในตนเองของครู อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 โปรแกรมเสริมสร้างความตระหนักรู้ในตนเองของครูสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษากรุงเทพมหานคร เขต 1 มี 4 องค์ประกอบ และการพัฒนาโปรแกรมเป็นวงจรพัฒนาอย่างต่อเนื่อง 3 ขั้นตอน