การพัฒนาภาวะผู้นำของผู้บริหารสถานศึกษาในโรงเรียนขนาดเล็ก: บทบาทของ การสะท้อนคิดชีวิตประจำวันในการบริหารสถานศึกษา - รวยรื่น, ปฏิวัติ; สืบนุสรณ์ คล้ายจำแลง, วรรณวิศา; สารสว่าง, สุดารัตน์ (วารสารการวิจัยการบริหารการพัฒนา, 2025)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) สะท้อนคิดชีวิตประจำวันของตนเองในฐานะผู้บริหารสถานศึกษาขนาดเล็ก และ 2) เพื่อสังเคราะห์องค์ความรู้อันจากกระบวนการสะท้อนคิดตนเองในฐานะผู้บริหารสถาน ศึกษาขนาดเล็กเกี่ยวกับแนวทางการพัฒนาภาวะผู้นำและสมรรถนะทางวิชาชีพของผู้บริหารสถานศึกษาขนาดเล็ก โดยใช้วิธีวิจัยเชิงคุณภาพในการเก็บและวิเคราะห์ข้อมูลซึ่งประกอบด้วยการสะท้อนคิดจากเหตุการณ์สำคัญ การสนทนากับเพื่อนร่วมงาน การสังเกตการณ์ และการบันทึกอนุทิน ผลการวิจัยพบว่า 1) การสะท้อนคิดในชีวิตประจำวันมีความสำคัญต่อการพัฒนาองค์กร โดยเฉพาะการใช้ทักษะอำนาจที่หลากหลายเพื่อส่งเสริมแรงจูงใจและสร้างความร่วมมือ การยอมรับและคำชมจะสร้างแรงจูงใจจากภายในและความผูกพันให้บุคลากรมีความมุ่งมั่นพัฒนาตนเอง อีกทั้งการสื่อสารที่มีประสิทธิภาพและการนำพาองค์กรผ่านการเปลี่ยนแปลงจะส่งเสริมวัฒนธรรมองค์กรที่สนับสนุนการทำงานเป็นทีมและการพัฒนาบุคลากร 2) ผลวิจัยยังชี้ให้เห็นว่าการพัฒนาภาวะผู้นำและสมรรถนะทางวิชาชีพของผู้บริหารสถานศึกษาขนาดเล็กต้องอิงกับการสะท้อนคิดอย่างมีระบบ โดยเน้นคุณสมบัติสำคัญ เช่น บุคลิกภาพ มนุษยสัมพันธ์และความรู้ ผู้บริหารที่พัฒนาตนเองอย่างต่อเนื่องและสร้างบรรยากาศการทำงานที่เปิดกว้างจะเสริมสร้างความร่วมมือและความสำเร็จอย่างยั่งยืนในการบริหารจัดการ