การพัฒนารูปแบบการเรียนออนไลน์โดยใช้ปรากฏการณ์เชิงมโนทัศน์เพื่อส่งเสริม การคิดอย่างมีวิจารณญาณ สำหรับนักเรียนมัธยมศึกษาตอนต้น - เทียนใช้ดี, สุธชัช; สิมมาทัน, ประวิทย์; ตีเมืองซ้าย, สนิท (วารสารการวิจัยการบริหารการพัฒนา, 2025)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนารูปแบบการเรียนออนไลน์โดยใช้ ปรากฏการณ์เชิงมโนทัศน์ เพื่อส่งเสริมความสามารถด้านการคิดเชิงคำนวณสำหรับนักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนต้น ‎ โดยศึกษาทฤษฎี แนวคิด งานวิจัยที่เกี่ยวข้อง และสัมภาษณ์ผู้เชี่ยวชาญจำนวน 9 ท่าน เพื่อนำมาสังเคราะห์เป็นองค์ประกอบของรูปแบบ และประเมินความเหมาะสมของรูปแบบโดยผู้ทรงคุณวุฒิ การดำเนินการวิจัยใช้ ระเบียบวิธีวิจัยแบบผสมผสาน (Mixed ‎Methods Research) ‎ โดยในระยะที่ 1 ศึกษาเอกสาร งานวิจัย และข้อมูลเชิงคุณภาพจากผู้เชี่ยวชาญเพื่อนำมาพัฒนารูปแบบการเรียนรู้และ ระยะที่ 2 ตรวจสอบคุณภาพเครื่องมือโดยผ่านการประเมินความตรงเชิงเนื้อหา (IOC) ‎และให้ผู้ทรงคุณวุฒิจำนวน 5 ท่านประเมินความเหมาะสมของรูปแบบ ‎ ผลการประเมินโดยผู้ทรงคุณวุฒิ 5 ท่านพบว่า รูปแบบมีระดับความเหมาะสมโดยรวมอยู่ในระดับ “สูง” (ค่าเฉลี่ยโดยรวมประมาณ 4.26/5) โดยเฉพาะด้านความถูกต้องเชิงเนื้อหาอยู่ในระดับสูง แสดงให้เห็นถึงความสอดคล้องขององค์ประกอบของรูปแบบกับกรอบแนวคิดและเป้าหมายของการเรียนรู้รายวิชาวิทยาการคำนวณการตรวจสอบครั้งนี้เป็นเพียง การประเมินโดยผู้ทรงคุณวุฒิ (expert validation) ขนาดกลุ่มประเมินจำกัด (n=5) จึงจำเป็นต้องมีการศึกษาภาคสนามในระยะถัดไปเพื่อประเมินประสิทธิผลต่อผู้เรียนจริงและความเหมาะสมในการนำไปใช้ในชั้นเรียน