การพัฒนาการท่องเที่ยวเมืองรองพื้นที่ชายฝั่งทะเลอันดามัน - ประพันธ์, อนุสรณ์ (วารสารการวิจัยการบริหารการพัฒนา, 2025)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อศึกษาสภาพการท่องเที่ยวเมืองรองพื้นที่ชายฝั่งทะเลอันดามัน 2) เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีความสำคัญต่อการพัฒนาการท่องเที่ยวเมืองรองพื้นที่ชายฝั่งทะเลอันดามัน 3) เพื่อศึกษาแนวทางในการพัฒนาการท่องเที่ยวเมืองรองพื้นที่ชายฝั่งทะเลอันดามัน เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพเก็บรวบรวมข้อมูลโดยวิธีการศึกษาเอกสาร การสัมภาษณ์เชิงลึกและการสนทนากลุ่ม จากผู้ให้ข้อมูลสำคัญ ได้แก่ บุคลากรในหน่วยงานภาครัฐ บุคลากรในภาคเอกชนและภาคประชาชน ผู้เชี่ยวชาญและนักวิชาการที่เกี่ยวข้องกับการนำนโยบายไปปฏิบัติด้านการท่องเที่ยวเมืองรอง ผลการวิจัยพบว่า 1)ข้อมูลสภาพพื้นที่ท่องเที่ยวเมืองรองชายฝั่งทะเลอันดามันมีนักท่องเที่ยวเข้าไปท่องเที่ยวจำนวนน้อยเกิดจากหลายปัจจัย สภาพพื้นที่เมืองรองพื้นที่ชายฝั่งทะเลอันดามันเนื่องจากเป็นพื้นที่ห่างไกลจากตัวเมืองต้องนั่งรถและลงเรือเพื่อเข้าถึงสถานที่ท่องเที่ยว ด้วยโครงสร้างพื้นฐานเช่น ถนน ไฟฟ้า น้ำประปา ที่ยังไม่ได้มาตรฐานรวมถึงการจัดสรรงบประมาณที่ไม่ทั่วถึงในบางพื้นที่ซึ่งเป็นอุปสรรคในการท่องเที่ยว ความเชื่อมโยงของสภาพพื้นที่เมืองรองเมื่อเมืองหลักเกิดความแออัดของนักท่องเที่ยว สามารถพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวเมืองรองซึ่งมีพื้นที่ติดกันในบางจังหวัดให้มีสภาพเทียบเท่าหรือใกล้เคียงเมืองหลักเพื่อรองรับนักท่องเที่ยวที่คาดว่าจะมีเพิ่มขึ้นในอนาคต 2)ปัจจัยที่มีผลต่อการพัฒนาในบริบทของภาวะผู้นำจำเป็นต้องพิจารณาหลายด้านร่วมกันเนื่องจากเมืองรองมีลักษณะเฉพาะแตกต่างจากเมืองหลักเช่น ทรัพยากรจำกัด โครงสร้างพื้นฐานไม่สมบูรณ์ และความสามารถในการแข่งขันต่ำกว่า การมีส่วนร่วมระหว่างภาครัฐและเอกชนที่ยังขาดแคลนบุคลากรที่มีความเชี่ยวชาญในการให้บริการแก่นักท่องเที่ยว ปัญหาการมีส่วนร่วมระหว่างหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชนที่ขาดประสิทธิภาพ ส่งผลกระทบต่อการเติบโตของอุตสาหกรรมท่องเที่ยวเมืองรองในพื้นที่ชายฝั่งทะเลอันดามัน ความร่วมมือระหว่างภาครัฐกับผู้นำท้องถิ่นขาดการสื่อสารอย่างต่อเนื่อง ในการติดตามผลการดำเนินงานต่างๆอย่างมีประสิทธิภาพและประสิทธิผล 3)แนวทางการพัฒนาการท่องเที่ยวเมืองรองพื้นที่ชายฝั่งทะเลอันดามันโดยการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานการบูรณาการสิ่งดึงดูดใจ การคมนาคม ความสะดวกและปลอดภัย ระบบสาธารณูปโภคพัฒนาแหล่งน้ำดื่มน้ำใช้ ไฟฟ้าและโทรคมนาคมในแหล่งท่องเที่ยวให้ได้มาตรฐาน สิ่งอำนวยความสะดวกการบริการที่ได้มาตรฐานการมีส่วนร่วมของชุมชนและการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติรวมถึงการรักษาวัฒนธรรม ประเพณี การสร้างความสมดุลระหว่างการพัฒนาและการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ การทำงานร่วมกันระหว่างบุคลากรภาครัฐ ประชาชนและผู้ประกอบการอย่างมีประสิทธิภาพและ การประชาสัมพันธ์แหล่งท่องเที่ยวสามารถส่งเสริมการท่องเที่ยวเมืองรองพื้นที่ชายฝั่งทะเลอันดามันให้เกิดความยั่งยืนได้