แบบจำลองความสำเร็จของผู้ประกอบการตรวจสอบบัญชีในตลาดทุนไทย - กมลชนกกุล, บุญเลิศ; ก่อฐานะ, ธนพล; ผังนิรันดร์, บัณฑิต (วารสารการวิจัยการบริหารการพัฒนา, 2025)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์1) เพื่อศึกษาระดับความสำเร็จของผู้ประกอบการตรวจสอบบัญชีในตลาดทุนไทย การยอมรับเทคโนโลยี การบริหารจัดการ นวัตกรรมการจัดการ และคุณภาพการให้บริการ 2) เพื่อศึกษาอิทธิพลของการยอมรับเทคโนโลยี การบริหารจัดการ นวัตกรรมการจัดการ และคุณภาพการให้บริการ ที่ส่งผลต่อต่อความสำเร็จของผู้ประกอบการตรวจสอบบัญชีในตลาดทุนไทย 3) เพื่อเพื่อสร้างแบบจำลองความสำเร็จของผู้ประกอบการตรวจสอบบัญชีในตลาดทุนไทย การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยแบบผสมผสานระหว่างเชิงปริมาณและเชิงคุณภาพ การวิจัยเชิงปริมาณมีกลุ่มตัวอย่างคือ ผู้ประกอบการสำนักงานสอบบัญชีในตลาดทุนไทย จำนวน 420 คน กำหนดขนาดของกลุ่มตัวอย่างใช้หลักเกณฑ์ 20 เท่าของตัวแปรสังเกต สุ่มตัวอย่างแบบหลายขั้นตอน และการสุ่มตัวอย่างแบบแบบโควต้า ใช้แบบสอบถามในการเก็บรวบรวมข้อมูล วิเคราะห์ข้อมูลด้วยแบบจำลองสมการโครงสร้าง สำหรับการวิจัยเชิงคุณภาพ เก็บรวบรวมข้อมูลด้วยการสัมภาษณ์เจาะลึก ประกอบด้วย เจ้าหน้าที่จากสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ นายกสมาคมสำนักสอบบัญชี ตัวแทนสำนักงานบัญชีในตลาดทุน รวมทั้งสิ้น 15 คน และวิเคราะห์ข้อมูลด้วยการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า 1) นวัตกรรม ความสำเร็จของผู้ประกอบการตรวจสอบบัญชีในตลาดทุนไทย คุณภาพการให้บริการ การบริหารจัดการองค์กร และการยอมรับเทคโนโลยี อยู่ในระดับมากที่สุด 2) การยอมรับเทคโนโลยี คุณภาพการให้บริการ การบริหารจัดการ และนวัตกรรมการจัดการ ส่งผลต่อความสำเร็จของผู้ประกอบการตรวจสอบบัญชีในตลาดทุนไทย อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .001 และ 3) แบบจำลองความสำเร็จของผู้ประกอบการตรวจสอบบัญชีในตลาดทุนไทยที่พัฒนาขึ้นคือ T2SMI Model” (T=Technology acceptance: , S=Service quality, M=Management administration I= Innovation management ตรงกลาง S=Success) เป็นแบบจำลองให้หน่วยงานที่สนับสนุนส่งเสริมความสำเร็จของผู้ประกอบการตรวจสอบบัญชีในตลาดทุนไทย ที่มุ่งเน้นการเงิน ความพึงใจของผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย กระบวนการจัดการภายใน และ การเรียนรู้และเติบโต