ลักษณะการเมืองภาคพลเมืองของประชาชนในเขตเทศบาลพรหมบุรี อำเภอพรหมบุรี จังหวัดสิงห์บุรี - สิริพรวุฒิ ณัฐวัฒน์ (วารสารวิชาการ มหาวิทยาลัยนอร์ทกรุงเทพ, 2020)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาลักษณะการเมืองภาคพลเมืองของประชาชนในเขตเทศบาลพรหมบุรี อำเภอพรหมบุรี จังหวัดสิงห์บุรี รวม 4 ด้าน ได้แก่ ด้านกลุ่ม/องค์กร ด้านพื้นที่สาธารณะ ด้านการเชื่อมโยงเครือข่ายทางสังคม และด้านความเป็นพลเมือง การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษา คือ ประชาชนในเขตเทศบาลพรหมบุรี อำเภอพรหมบุรี จังหวัดสิงห์บุรี จำนวน 356 คน โดยการสุ่มตัวอย่างอย่างง่าย เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถาม มาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัย พบว่า ลักษณะการเมืองภาคพลเมืองของประชาชนในเขตเทศบาลพรหมบุรี อำเภอพรหมบุรี จังหวัดสิงห์บุรี โดยรวมอยู่ในระดับปานกลาง ( =3.49) เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า ด้านกลุ่ม/องค์กร มีค่าเฉลี่ยมากที่สุด ( =3.70) รองลงมา คือ ด้านความเป็นพลเมือง ( =3.41) ด้านพื้นที่สาธารณะ ( =3.32) และด้านการเชื่อมโยงเครือข่ายทางสังคม ( =3.31) ตามลำดับ