การสื่อสารทางการตลาดที่ส่งผลต่อการตัดสินใจใช้บริการรักษา ด้วยแพทย์แผนจีน วิทยาลัยนครราชสีมา - พจน์พาณิชพงศ์ ศิริพร; เอี๊ยบศิริเมธี ปรียาณัฐ (วารสารวิชาการ มหาวิทยาลัยนอร์ทกรุงเทพ, 2022)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาระดับความคิดเห็นของการใช้สื่อสารทางการตลาดที่มีส่งผลต่อการตัดสินใจใช้บริการการรักษาโรคด้วยแพทย์แผนจีน วิทยาลัยนครราชสีมา 2) ศึกษาระดับความสำคัญของการรับรู้เกี่ยวกับการรักษาโรคด้วยแพทย์แผนจีนของผู้ใช้บริการ และ 3) ศึกษาระดับการรับรู้ภาพลักษณ์ของการรักษาโรคด้วยแพทย์แผนจีนที่ส่งผลต่อการตัดสินใจใช้บริการการรักษาโรค งานวิจัยเชิงปริมาณ ใช้วิธีการศึกษาเชิงสำรวจ รวบรวมข้อมูลจากแบบสอบถาม กลุ่มตัวอย่างคือ ผู้ใช้บริการในคลินิกอินทนิลการแพทย์แผนจีน วิทยาลัยนครราชสีมา ในเดือนมิถุนายน พ.ศ. 2564 ถึงเดือน พฤศจิกายน พ.ศ. 2564 จำนวน 180 คน และใช้สถิติวิเคราะห์ผลเชิงพรรณนา ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน วิเคราะห์ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน และวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณแบบมีขั้นตอน ผลการวิจัยพบว่า 1. ระดับความคิดเห็นของการใช้สื่อทางการตลาดที่มีผลต่อการตัดสินใจใช้บริการการรักษาโรคด้วยแพทย์แผนจีน วิทยาลัยนครราชสีมา ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณารายด้านเรียงคะแนนจากมากไปน้อยสามลำดับแรก พบว่า ด้านการใช้พนักงานขาย เป็นสื่อที่มีผลต่อการตัดสินใจมากที่สุด รองลงมาคือ ด้านการส่งเสริมการขาย และด้านการประชาสัมพันธ์ ตามลำดับ 2. ผู้ใช้บริการรักษาโรคด้วยแพทย์แผนจีนมีระดับการรับรู้ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายข้อเรียงคะแนนจากมากไปน้อยสามลำดับแรก พบว่า การใช้บริการโดยใช้เข็มในการฝังจุดตามเส้นลมปราน มีระดับการรับรู้การรักษาโรคด้วยแพทย์แผนจีนมากที่สุด รองลงมาคือ การรักษาโดยใช้วิธีการครอบแก้ว และ การรักษาโดยใช้รมยาโกฐจุฬาลัมพาตามจุดที่ฝังเข็ม ตามลำดับ 3. ผู้ใช้บริการรักษาโรคด้วยแพทย์แผนจีนมีระดับการรับรู้ภาพลักษณ์ของการรักษาโรคด้วยแพทย์แผนจีน วิทยาลัยนครราชสีมาที่ส่งผลต่อการตัดสินใจใช้บริการการรักษาโรค ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก และเมื่อพิจารณาเป็นรายข้อเรียงคะแนนจากมากไปน้อยสามลำดับแรก พบว่า ศาสตร์การแพทย์แผนจีนมีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จักมายาวนาน มีระดับภาพลักษณ์ของการรักษาโรคด้วยแพทย์แผนจีน วิทยาลัยนครราชสีมามากที่สุด รองลงมาคือ บุคลากรทางการแพทย์แผนจีนมีความสามารถและเป็นที่ยอมรับ และ การรักษาด้วยศาสตร์การแพทย์แผนจีนมีความหลากหลายและเป็นที่ยอมรับ ตามลำดับ 4. ปัจจัยการสื่อสารทางการตลาดมีอิทธิพลต่อการรับรู้ภาพลักษณ์ของแพทย์แผนจีนต่อการตัดสินใจใช้บริการรักษาโรคของผู้ใช้บริการในคลินิกอินทนิลการแพทย์แผนจีน ประกอบด้วย 1) สื่อการตลาดโดยการส่งเสริมการขายด้วยการมีโปรโมชั่นลด แลก แจก แถม 2) สื่อการตลาดโดยการจัดกิจกรรมเปิดตัวในงานต่างๆ 3) สื่อการตลาดโดยการจัดกิจกรรมเปิดตัวคลินิก 4) สื่อการตลาดทางตรงโดยการใช้สื่ออิเล็กทรอนิกส์ประเภท Social Network, Social Bookmark, Media Shearing และ Weblogs ต่างๆ 5) สื่อการตลาดโดยการโฆษณาผ่านอินเทอร์เน็ต และ 6) สื่อการตลาดโดยการโฆษณาผ่านสื่อสิ่งพิมพ์ อธิบายความผันแปรได้ร้อยละ 63.9 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01