การพัฒนาความสามารถในการเขียนคำศัพท์ภาษาอังกฤษโดยใช้แบบฝึกทักษะการเขียนคำปรากฏร่วมจำเพาะจากสื่อภาพประกอบของนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 - วงศ์อนุ เจนจิรา; ยุวชิต อุมาพร; วิชญวรนันท์ กนกพิชญ์ (วารสารวิชาการ มหาวิทยาลัยนอร์ทกรุงเทพ, 2022)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) หาประสิทธิภาพของแบบฝึกทักษะการเขียนคำปรากฏร่วมจำเพาะจากสื่อภาพประกอบ 2) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ในการเขียนคำศัพท์ภาษาอังกฤษ ก่อนและหลังเรียน โดยใช้แบบฝึกทักษะการเขียนคำปรากฏร่วมจำเพาะจากสื่อภาพประกอบ 3) ศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการเรียนภาษาอังกฤษโดยใช้แบบฝึกทักษะการเขียนคำปรากฏร่วมจำเพาะจากสื่อภาพประกอบ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้เป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2/8 จากโรงเรียนมัธยมแห่งหนึ่งในเขตมีนบุรี จังหวัดกรุงเทพมหานคร จำนวน 19 คน ซึ่งได้รับการยินยอมให้เก็บข้อมูลโดยมิได้บังคับ เป็นการคัดเลือกแบบเฉพาะเจาะจง (Purposive Sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย 1) แผนการจัดกิจกรรมการเรียนรู้โดยใช้แบบฝึกทักษะการเขียนคำปรากฏร่วมจำเพาะจากสื่อภาพประกอบ 2) แบบฝึกทักษะการเขียนคำปรากฏร่วมจำเพาะจากสื่อภาพประกอบ 3) แบบทดสอบ ก่อนและหลังการใช้แบบฝึกทักษะการเขียนคำปรากฏร่วมจำเพาะจากสื่อภาพประกอบ 4) แบบประเมินความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการเรียนโดยใช้แบบฝึกทักษะการเขียนคำปรากฏร่วมจำเพาะจากสื่อภาพประกอบ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลงานวิจัยนี้ ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าร้อยละ ผลการวิจัย พบว่า 1) แบบฝึกทักษะการเขียนคำปรากฏร่วมจากสื่อภาพประกอบ ผลรวมของแบบฝึกทักษะฯ มีประสิทธิภาพ (E1/E2) เท่ากับ 82.28/86.84 ซึ่งเป็นไปตามเกณฑ์ประสิทธิภาพที่ได้กำหนดไว้ 80/80 2) การเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ในการเขียนคำศัพท์ภาษาอังกฤษโดยใช้แบบฝึกทักษะการเขียนคำปรากฏร่วมจำเพาะจากสื่อภาพประกอบ หลังทดสอบมีค่าเฉลี่ย = 9.84 ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน = 1.71 สูงกว่าค่าเฉลี่ยของการทำแบบทดสอบก่อนการใช้แบบฝึกทักษะการเขียนคำปรากฏร่วมจำเพาะจากสื่อภาพประกอบ = 5.11 ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน = 1.66 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 2) แบบฝึกทักษะการเขียนคำปรากฏร่วมจำเพาะจากสื่อภาพประกอบ ผลรวมของแบบฝึกทักษะฯ มีประสิทธิภาพ (E1/E2) เท่ากับ 82.28/86.84 ซึ่งเป็นไปตามเกณฑ์ประสิทธิภาพที่ได้กำหนดไว้ 80/80 3) ความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการเรียนภาษาอังกฤษโดยใช้แบบฝึกทักษะการเขียนคำปรากฏร่วมจำเพาะจากสื่อภาพประกอบ พบว่าอยู่ใน ระดับ มาก ( = 4.12)