การศึกษาความต้องการพัฒนาสมรรถนะของครูอาชีวศึกษา สถานศึกษาอาชีวศึกษา กรุงเทพมหานคร สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา - โพธิสาร ไพฑูรย์; ศลโกสุม สุนันท์ (วารสารวิชาการ มหาวิทยาลัยนอร์ทกรุงเทพ, 2022)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์การวิจัย เพื่อศึกษาความต้องการพัฒนาสมรรถนะของครูอาชีวศึกษา เปรียบเทียบความต้องการพัฒนาสมรรถนะกับสมรรถนะที่มีของครูอาชีวศึกษา และจัดลำดับความต้องการจำเป็นการพัฒนาสมรรถนะของครูอาชีวศึกษา สถานศึกษาอาชีวศึกษากรุงเทพมหานคร กลุ่มตัวอย่างเป็นครูอาชีวศึกษา ที่เป็นข้าราชการครูและพนักงานราชการครู จำนวน 378 คน ในภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2564 โดยการสุ่มแบบหลายขั้นตอนจาก 17 วิทยาลัยของสถานศึกษาอาชีวศึกษากรุงเทพมหานคร มีความคลาดเคลื่อนในการสุ่ม .05 ที่ระดับความเชื่อมั่น .99 (Gill and Johnson, 2010, p.130) เครื่องมือรวบรวมข้อมูลเป็น แบบสอบถามความคิดเห็นต่อการพัฒนาสมรรถนะการสอนของครูอาชีวศึกษา เป็นแบบมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ เกี่ยวกับด้านสมรรถนะที่มีและความต้องการพัฒนาสมรรถนะด้านละ 73 ข้อ มีค่าดัชนีความสอดคล้องระหว่างข้อรายการกับวัตถุประสงค์(IOC) ระหว่าง .75-1 ค่าสัมประสิทธิ์ความเชื่อมั่น (Cronbachs’ alpha: ∞) เท่ากับ .952 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล จำนวน คือ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน สถิติทดสอบค่าที (paired t-test) สูตรกำหนดความต้องการจำเป็นของ Kemerer and Schroeder (1983, อ้างถึงใน ไพฑูรย์ โพธิสาร, 2529, หน้า 53) ผลการวิจัย พบว่า 1. สมรรถนะในการสอนของครูอาชีวศึกษา สมรรถนะที่มีอยู่ในระดับมาก ( = 3.88) โดยด้านสมรรถนะหลัก มีสมรรถนะที่มีอยู่ในระดับมาก ( = 3.94) ด้านสมรรถนะประจำสายงาน มี สมรรถนะที่มีอยู่ในระดับมาก ( = 3.84) ความต้องการพัฒนาสมรรถนะอยู่ในระดับมาก ( = 4.20) โดยด้านสมรรถนะหลัก มีความต้องการพัฒนาสมรรถนะ อยู่ในระดับมาก ( = 4.20) และด้านสมรรถนะประจำสายงาน มีความต้องการพัฒนาสมรรถนะอยู่ในระดับมาก ( = 4.20) 2. สมรรถนะในการสอนของครูอาชีวศึกษาด้านสมรรถนะหลักมีความต้องการพัฒนาสมรรถนะสูงกว่าสมรรถนะที่มี อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 (df = 377, t = 7.103, p-value = .000) ด้านสมรรถนะประจำสายงานมีความต้องการพัฒนาสมรรถนะสูงกว่าสมรรถนะที่มี อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 (df = 377, t = 9.393, p-value = .000) 3. ความต้องการจำเป็นการพัฒนาสมรรถนะของครูอาชีวศึกษา สถานศึกษาอาชีวศึกษากรุงเทพมหานคร ด้านสมรรถนะหลักมี 3 สมรรถนะแรก เป็นสมรรถนะการพัฒนาตนเอง สมรรถนะการมุ่งผลสัมฤทธิ์ในการปฏิบัติงาน สมรรถนะการบริการที่ดีตามลำดับ ด้านสมรรถนะประจำสายงาน มี 3 สมรรถนะแรก เป็นสมรรถนะการวิเคราะห์ สังเคราะห์ และการวิจัยเพื่อพัฒนาผู้เรียน สมรรถนะการสร้างความสัมพันธ์และความร่วมมือกับชุมชนเพื่อการจัดการเรียนรู้ สมรรถนะการบริหารจัดการชั้นเรียน ตามลำดับ