โมเดลการพัฒนาคุณลักษณะผู้นำทางวิชาการในการบริหารสถานศึกษา ต้นศตวรรษที่ 21 สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ - ป้องเรือ พิมล; หอวัฒนกุล สุธิดา (วารสารวิชาการ มหาวิทยาลัยนอร์ทกรุงเทพ, 2022)
การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาความต้องการจำเป็นของการพัฒนาคุณลักษณะผู้นำทางวิชาการในการบริหารสถานศึกษาต้นศตวรรษที่ 21 2) เพื่อพัฒนาโมเดลคุณลักษณะผู้นำทางวิชาการในการบริหารสถานศึกษาต้นศตวรรษที่ 21 3) เพื่อทดสอบประสิทธิภาพของโมเดล และ 4) เพื่อประเมินความเหมาะสมและความเป็นไปได้ในการนำโมเดลไปใช้จริง การวิจัยนี้ใช้วิธีวิจัยแบบผสานวิธี ประชากรได้แก่ ผู้บริหารสถานศึกษา จำนวน 12,291 โรงเรียน กลุ่มตัวอย่างใช้วิธีการสุ่มแบบหลายขั้นตอนสุ่มได้กลุ่มตัวอย่างจำนวน 380 โรงเรียน ดำเนินการวิจัย 4 ขั้นตอนได้แก่ 1) การศึกษาและสำรวจข้อมูลเบื้องต้น 2) การพัฒนาโมเดล 3) การทดสอบประสิทธิภาพของโมเดลและ 4) การประเมินความเหมาะสมในการนำโมเดลไปใช้จริง สถิติที่ใช้วิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ยเลขคณิต ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์ความต้องการจำเป็น (PNIModified) ค่ามัฐยฐาน และค่าพิสัยระหว่างควอไทล์ ผลการวิจัย พบว่า 1) ความต้องการจำเป็นของการพัฒนาคุณลักษณะผู้นำสูงสุด คือ ด้านการบริหารสถานศึกษาในศตวรรษที่ 21 (PNIModified = 0.37) รองลงมาคือด้านคุณลักษณะผู้นำ (PNIModified = 0.24) และด้านการบริหารงานวิชาการ (PNIModified = 0.16) 2) การพัฒนาโมเดล โดยใช้เทคนิคเดลฟาย สอบถามความคิดเห็นของผู้เชี่ยวชาญ 18 คน ความคิดเห็นรายด้านดังต่อไปนี้ (1) ด้านคุณลักษณะผู้นำ ค่า Mdn. = 4.0, I.R. = 0 (2) ด้านการบริหารงานวิชาการ Mdn. = 4.1, I.R. = 0. (3) ด้านการบริหารสถานศึกษาในศตวรรษที่ 21 (Mdn. = 4.5, I.R. = 0) พบว่า ผู้เชี่ยวชาญมีความคิดเห็นสอดคล้องกันทุกด้านเมื่อพิจารณาจากค่ามัธยฐานมีค่าตั้งแต่ 3.50 ขึ้นไป และค่าพิสัยระหว่างควอไทล์มีค่าตั้งแต่ 1.60 ลงมา 3) การทดสอบประสิทธิภาพเบื้องต้นเป็นไปตามเกณฑ์ที่กำหนดคือ 85/85 ค่าดัชนีประสิทธิผล = 0.73 4) การประเมินความเหมาะสม อยู่ในระดับมากที่สุด ค่าเฉลี่ยเลขคณิต = 4.52 ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน = 0.54 ความเป็นไปได้อยู่ในระดับมากที่สุด ค่าเฉลี่ยเลขคณิต = 4.49 ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน = 0.57 พบว่าค่าความน่าจะเป็น p = .004 มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสําคัญทางสถิติที่ระดับ .05