ปัจจัยลักษณะองค์การและความต้องการจำเป็นของการบริหารองค์การนวัตกรรมการศึกษาของสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน ในพื้นที่นวัตกรรมการศึกษาของประเทศไทย - ลิ่มสุวรรณโรจน์ อรพนิต; จันมา ชัยวุฒิ; จารุจิตติพันธ์ พิศมัย (วารสารวิชาการ มหาวิทยาลัยนอร์ทกรุงเทพ, 2022)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาสภาพ ปัญหาและข้อเสนอแนะเกี่ยวกับการบริหารองค์การนวัตกรรมการศึกษา 2) เพื่อเปรียบเทียบการบริหารองค์การนวัตกรรมการศึกษาจำแนกตามลักษณะองค์การ 3) เพื่อศึกษาสภาพปัจจุบันและที่พึงประสงค์ของการบริหารองค์การนวัตกรรมการศึกษา 4) เพื่อเสนอแนวทางการบริหารองค์การสถานศึกษาขั้นพื้นฐานสู่การเป็นองค์การนวัตกรรมการศึกษา การวิจัยครั้งนี้ใช้ระเบียบวิธีการวิจัยแบบผสมผสาน ทั้งการวิจัยเชิงปริมาณและการวิจัยเชิงคุณภาพ ใช้แบบสอบถามเก็บข้อมูลจากกลุ่มสถานศึกษาขั้นพื้นฐานนำร่อง จำนวน 208 แห่ง และแบบสัมภาษณ์กึ่งโครงสร้าง กับผู้อำนวยการสถานศึกษานำร่องและกลุ่มผู้ทรงคุณวุฒิทางการศึกษา จำนวน 17 คน วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้วิธีการวิเคราะห์ความแปรปรวนแบบทางเดียว การวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนา การวิเคราะห์ค่าดัชนีความต้องการจำเป็น และการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า ประสบการณ์ของผู้บริหารที่แตกต่างกัน ส่งผลต่อระดับการบริหารองค์การนวัตกรรมด้านการบริหารงานวิชาการ และด้านการบริหารงานบุคคล อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และลำดับความพร้อมโดยพิจารณาจากค่าความต้องการจำเป็น (PNI Modified) ในการบริหารองค์การนวัตกรรมการศึกษา จากระดับความพร้อมน้อยไประดับความพร้อมมาก คือ การบริหารงานบุคคล (PNI Modified = 0.23) การบริหารงานวิชาการ (PNI Modified = 0.22) การบริหารงานทั่วไป (PNI Modified = 0.21) และการบริหารงานงบประมาณ (PNI Modified = 0.18) ตามลำดับ แนวทางการพัฒนาสถานศึกษาเพื่อการเป็นองค์การนวัตกรรมการศึกษา ได้แก่ การเพิ่มความพร้อมในการบริหารองค์การนวัตกรรมการศึกษา โดยเน้นการบริหารงานวิชาการและการบริหารงานบุคคล.