รูปแบบการจัดการเชิงกลยุทธ์ของธุรกิจรีสอร์ทขนาดกลางในภาคตะวันตก ของประเทศไทยในสภาวะการแพร่ระบาดของโรคโคโรนาไวรัส 19 - หน่อทิม สิริกร; แสงทองล้วน ชัชวาล; เจริญพุฒ วรสิทธิ์ (วารสารวิชาการ มหาวิทยาลัยนอร์ทกรุงเทพ, 2022)
การวิจัย ครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อประเมินผลการจัดการเชิงกลยุทธ์ที่มีผลกระทบต่อความสำเร็จของธุรกิจรีสอร์ทขนาดกลาง ในพื้นที่ภาคตะวันตกของประเทศไทยในสภาวะการ แพร่ระบาดของโรคโคโรนาไวรัส 2) เพื่อวิเคราะห์ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยที่มีผลต่อการจัดการเชิงกลยุทธ์ของธุรกิจรีสอร์ทขนาดกลางกับความสำเร็จของการจัดการเชิงกลยุทธ์ของธุรกิจรีสอร์ทขนาดกลางในพื้นที่ภาคตะวันตกของประเทศไทย ในสภาวะการแพร่ระบาดของโรคโคโรนาไวรัส 3) เพื่อนำเสนอ แบบจำลองการจัดการเชิงกลยุทธ์ของธุรกิจรีสอร์ทในพื้นที่ภาคตะวันตกของประเทศไทยในสภาวะการแพร่ระบาดของโรคโคโรนาไวรัส ผลการวิจัย พบว่า 1) การจัดการเชิงกลยุทธ์ของธุรกิจรีสอร์ทขนาดกลาง ในพื้นที่ภาคตะวันตกของประเทศไทยในสภาวะการแพร่ระบาดของโรคโคโรนาไวรัสมีผลต่อธุรกิจรีสอร์ทขนาดกลางในระดับมาก 2) ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยที่มีผลต่อการจัดการเชิงกลยุทธ์ของธุรกิจรีสอร์ทขนาดกลางกับความสำเร็จของการจัดการเชิงกลยุทธ์ของธุรกิจรีสอร์ทขนาดกลาง ในพื้นที่ภาคตะวันตกของประเทศไทยในสภาวะการแพร่ระบาดของโรคโคโรนาไวรัส เป็นเชิงบวกอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ 3) รูปแบบการจัดการเชิงกลยุทธ์ ประกอบด้วย ผลสำเร็จของการจัดการ = .060 ค่าคงที่ +.169 ระบบ +.179 บุคลากร +.124โครงสร้าง +.143 ท้กษะการบริหาร+.157 ปัจจัยสภาวะการเมือง +.110 กลยุทธ์การจัดการ -.126สภาวะเศรษฐกิจ +.225 สภาวะการทางสังคม โดยมีอำนาจพยากรณ์ รัอยละ 73.9 ผลการวิเคราะห์เชิงปริมาณและเชิงคุณภาพ มีความสัมพันธ์กัน