การพัฒนาพฤติกรรมทางสังคมของเด็กปฐมวัยโดยใช้การจัดกิจกรรมกลางแจ้งแบบร่วมมือโรงเรียนบ้านนายผล (แม้นสุวรรณอุปถัมภ์) - ขาววิราช , ณัฐณิชา; ไสยวรรณ, อัญชลี; สุขสำราญ, จินตนา (วารสารวิชาการ มหาวิทยาลัยนอร์ทกรุงเทพ, 2022)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เปรียบเทียบพฤติกรรมทางสังคมของเด็กปฐมวัยก่อนและระหว่างการจัดกิจกรรมกลางแจ้งแบบร่วมมือ 2) ศึกษาแนวโน้มการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมทางสังคมของเด็กปฐมวัยระหว่างได้รับการจัดกิจกรรมกลางแจ้งแบบร่วมมือ ประชากรที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ได้แก่ เด็กปฐมวัยชาย–หญิง อายุ 4-5 ปี ซึ่งกำลังศึกษาอยู่ชั้นอนุบาล 2 ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2564 โรงเรียนบ้านนายผล (แม้นสุวรรณอุปถัมภ์) จำนวน 60 คน เลือกกลุ่มตัวอย่างแบบสมัครใจ จำนวน 13 คน การวิจัยนี้เป็นแบบเชิงทดลอง แผนการทดลองแบบอนุกรมเวลากลุ่มเดียว ระยะเวลาในการทดลอง 7 สัปดาห์ เครื่องมือในการวิจัย ได้แก่ แผนการจัดกิจกรรมกลางแจ้งแบบร่วมมือมีค่าความสอดคล้องที่ 0.67-1 และแบบสังเกตพฤติกรรมทางสังคมของเด็กปฐมวัย มีค่าความเชื่อมั่นที่ .85 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์ความแปรปรวนแบบวัดซ้ำ ผลการวิจัย พบว่า 1) พฤติกรรมทางสังคมของเด็กปฐมวัยระหว่างได้รับการจัดกิจกรรมกลางแจ้งแบบร่วมมือสูงกว่าก่อนทดลอง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และ 2) พฤติกรรมทางสังคมของเด็กปฐมวัย ระหว่างได้รับการจัดกิจกรรมกลางแจ้งแบบร่วมมือมีแนวโน้มสูงขึ้น