ปัจจัยที่มีผลต่อการตัดสินใจใช้บริการระบบขนส่งสินค้าของบริษัทขนส่งสินค้าในเขตพื้นที่อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี - จุฑามาศ, ปัญญวัฒน์ (วารสารวิชาการ มหาวิทยาลัยนอร์ทกรุงเทพ, 2025)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาปัจจัยส่วนประสมทางการตลาด (7Ps) และการตัดสินใจใช้บริการระบบขนส่งสินค้าของบริษัทขนส่งสินค้าในเขตพื้นที่อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี 2) เปรียบเทียบการตัดสินใจใช้บริการระบบขนส่งสินค้า โดยจำแนกตามลักษณะประชากรศาสตร์ของผู้ใช้บริการ และ 3) ศึกษาปัจจัยส่วนประสมทางการตลาด (7Ps) ที่มีผลต่อการตัดสินใจใช้บริการระบบขนส่งสินค้าในอำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี การศึกษานี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล มีค่าความเชื่อมั่น เท่ากับ 0.972 กลุ่มตัวอย่าง คือ ผู้ใช้บริการขนส่งสินค้าในอำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี จำนวน 100 ราย คำนวณขนาดตัวอย่างโดยใช้สูตรของ Yamane (1967) ค่าความคลาดเคลื่อนเท่ากับ .05 ใช้การสุ่มตัวอย่างโดยบังเอิญ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติเชิงอนุมาน ได้แก่ การทดสอบที การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว และการวิเคราะห์การถดถอยเชิงพหุคูณ ผลการวิจัย พบว่า 1) ผู้ตอบแบบสอบถามมีความคิดเห็นต่อปัจจัยส่วนประสมทางการตลาด (7Ps) และการตัดสินใจใช้บริการอยู่ในระดับมาก 2) การตัดสินใจใช้บริการระบบขนส่งสินค้าไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ เมื่อพิจารณาจำแนกตามลักษณะประชากรศาสตร์ และ 3) ปัจจัยส่วนประสมทางการตลาด (7Ps) มีผลต่อการตัดสินใจใช้บริการอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 และสามารถอธิบายการเปลี่ยนแปลงของการตัดสินใจใช้บริการได้ร้อยละ 69.3 โดยปัจจัยที่มีอิทธิพลมากที่สุด คือ ด้านลักษณะทางกายภาพ รองลงมา คือ ด้านกระบวนการให้บริการ และด้านบุคคลผู้ให้บริการ ตามลำดับ