สภาพการบริหารกิจการนักเรียนของอิสลามวิทยาลัยแห่งประเทศไทย STATE OF STUDENT AFFAIRS ADMINISTRATION OF ISLAMIC COLLEGE OF THAILAND - เพชรนที สิตาภา; ศิริภิรมย์ วลัยพร (วารสารอิเล็กทรอนิกส์ทางการศึกษา, 2018)
บทคัดย่อ การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงพรรณนา มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาสภาพปัจจุบันและสภาพที่พึงประสงค์ของการบริหารกิจการนักเรียนของอิสลามวิทยาลัยแห่งประเทศไทย 2) ศึกษาความต้องการจำเป็นของการบริหารกิจการนักเรียนของอิสลามวิทยาลัยแห่งประเทศไทย ประชากรในการวิจัยครั้งนี้คือ อิสลามวิทยาลัยแห่งประเทศไทย โดยมีผู้ให้ข้อมูลประกอบด้วย ผู้อำนวยการโรงเรียน 1 คน รองผู้อำนวยการโรงเรียน 2 คน ครู 120 คน รวม 123 คน เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถามลักษณะแบบมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ (Rating Scale) ได้รับแบบสอบถามกลับคืนมาคิดเป็นร้อยละ ได้รับแบบสอบถามกลับคืนมาร้อยละ 88.33 สถิติที่ใช้วิเคราะห์ ได้แก่ ค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าดัชนีความต้องการจำเป็น (PNIModified) ผลการวิจัยพบว่า 1) สภาพปัจจุบันและสภาพที่พึงประสงค์ของการบริหารกิจการนักเรียนของอิสลามวิทยาลัยแห่งประเทศไทยในภาพรวมอยู่ในระดับมากเช่นเดียวกัน โดยสภาพปัจจุบันที่มีค่าเฉลี่ยสูงที่สุด คือ ด้านการรับ จัดทำประวัติและปฐมนิเทศนักเรียน และด้านที่มีค่าเฉลี่ยต่ำที่สุด คือ ด้านการกำกับดูแลวินัย และความประพฤติ ส่วนสภาพที่พึงประสงค์ที่มีค่าเฉลี่ยสูงที่สุด คือ ด้านการรับ จัดทำประวัติและปฐมนิเทศนักเรียน และด้านที่มีค่าเฉลี่ยต่ำที่สุด คือ ด้านการกำกับดูแลวินัย และความประพฤติ 2) ผลการจัดลำดับความต้องการจำเป็นของการบริหารกิจการนักเรียนของอิสลามวิทยาลัยแห่งประเทศไทย พบว่า ด้านที่มีค่าดัชนีความต้องการจำเป็นสูงที่สุด คือ ด้านการกำกับดูแลวินัย และความประพฤติ รองลงมาคือ การพัฒนานักเรียน ส่วนด้านที่มีค่าดัชนีความต้องการจำเป็นต่ำที่สุด คือ ด้านการรับ จัดทำประวัติและปฐมนิเทศนักเรียน