บทบาทครูในการส่งเสริมสุขภาวะทางกายแก่เด็กวัยอนุบาลในโรงเรียนสังกัดกรุงเทพมหานคร เขตบางขุนเทียน - สิงห์โตไทย นิภาพร; ขยันกิจ ศศิลักษณ์ (An Online Journal of Education, 2019)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาบทบาทของครูในการส่งเสริมสุขภาวะทางกายในเด็กวัยอนุบาล 3 ด้าน ได้แก่ การเป็นแบบอย่าง การจัดสภาพแวดล้อม การส่งเสริมและสนับสนุน ประชากรที่ใช้ในการวิจัย คือ ครูประจำชั้น อนุบาลปีที่ 1-2 โรงเรียนสังกัดกรุงเทพมหานคร เขตบางขุนเทียน ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2560 จำนวน 92 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลโดยการแจก แจงความถี่ หาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ยเลขคณิต และ ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า ครูส่งเสริมสุขภาวะทางกายแก่เด็กวัยอนุบาล โดยรวมปฏิบัติในระดับมาก (μ = 4.08) เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า ครูปฏิบัติอยู่ในระดับมากทั้ง 3 ด้าน โดยด้านที่มีค่าเฉลี่ยของคะแนนการปฏิบัติสูงที่สุด คือ ด้านการส่งเสริมและสนับสนุน (μ = 4.27) เมื่อพิจารณาประเด็นย่อย ด้านสุขอนามัยและความปลอดภัย มีค่าเฉลี่ยคะแนนสูงสุด (μ = 4.38) รองลงมา คือ ด้านการจัดสภาพแวดล้อม (μ = 4.19) เมื่อพิจารณาประเด็นย่อย ด้านการจัดพื้นที่ มีค่าเฉลี่ยคะแนนสูงที่สุด (μ =4.24) และด้านการเป็นแบบอย่าง (μ = 3.80) เมื่อพิจารณาเป็นประเด็นย่อย ด้านการดูแลสุขภาพและความปลอดภัย มีค่าเฉลี่ยคะแนนสูงที่สุด (μ =4.24) ตามลำดับ