การบริหารการเงินของโรงเรียนเอกชนในกรุงเทพมหานครตามแนวคิดสุขภาวะทางการเงิน - วัชรัตน์ศิริยุทธ วีระ; แช่มช้อย สุกัญญา (An Online Journal of Education, 2019)
การวิจัยนี้เป็นการวิจัยเอกสาร มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษากรอบแนวคิด 2 กรอบแนวคิด ได้แก่ 1) การบริหารการเงิน 2) อัตราส่วนทางการเงิน โดยใช้การวิเคราะห์ข้อมูลที่ได้จากการศึกษาเอกสาร และการวิเคราะห์เนื้อหาจากเอกสารที่เกี่ยวข้อง จากเอกสารที่เกี่ยวข้อง 7 รายการ ผลการวิจัยพบว่า 1) การบริหารการเงิน ประกอบด้วย 1.1) การพยากรณ์และการวางแผน 1.2) การตัดสินใจลงทุนและจัดหาเงินทุน 1.3) การประสานงานและการควบคุม 1.4) การติดต่อกับตลาดการเงิน และ 1.5) การบริหารความเสี่ยงทางการเงิน 2) กรอบแนวคิดอัตราส่วนทางการเงิน ประกอบด้วย 2.1) อัตราส่วนสภาพคล่อง 2.2) อัตราส่วนประสิทธิภาพในการดำเนินงาน 2.3) อัตราส่วนความสามารถในการชำระหนี้ 2.4) อัตราส่วนความสามารถในการทำกำไร และ 2.5) อัตราส่วนมูลค่าตลาด