บทบาทครูในการส่งเสริมสุขภาวะทางกายแก่เด็กวัยอนุบาลในโรงเรียนสังกัดกรุงเทพมหานคร เขตลาดกระบัง - พิชิตชัยโสภา ศิระวรรณ; ขยันกิจ ศศิลักษณ์ (An Online Journal of Education, 2019)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ ศึกษาบทบาทของครูในการส่งเสริมสุขภาวะทางกายแก่เด็กวัยอนุบาล 3 ด้าน ได้แก่ 1) การเป็นแบบอย่าง 2) การจัดสภาพแวดล้อม 3) การส่งเสริมและสนับสนุน ประชากรที่ใช้ในการวิจัย คือ ครูประจำชั้นอนุบาลปีที่ 1-2 ในโรงเรียนสังกัดกรุงเทพมหานคร เขตลาดกระบัง จำนวน 104 คน ภาคการศึกษาปลาย ปีการศึกษา 2560 เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถามครู วิเคราะห์ข้อมูลโดยการแจกแจงความถี่ หาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ยเลขคณิตและ ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า ครูส่งเสริมสุขภาวะทางกายแก่เด็ก โดยรวมอยู่ในระดับมาก (µ = 4.32) เมื่อพิจารณารายด้าน พบว่า ครูมีค่าเฉลี่ยคะแนนการปฏิบัติอยู่ในระดับมากทั้ง 3 ด้าน โดยด้านที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุด คือ การส่งเสริมและสนับสนุน (µ = 4.41) โดยประเด็นเรื่องสุขอนามัยและความปลอดภัยมีค่าเฉลี่ยคะแนนการปฏิบัติสูงสุด รายการที่มีค่าเฉลี่ยคะแนนการปฏิบัติสูงสุด คือ การพูดคุยกับเด็กเกี่ยวกับสุขอนามัยความปลอดภัยในชีวิตประจำวัน ด้านที่มีค่าเฉลี่ยรองลงมา คือ การจัดสภาพแวดล้อม (µ = 4.35) โดยประเด็นเรื่องการจัดพื้นที่มีค่าเฉลี่ยคะแนนการปฏิบัติสูงสุด รายการที่มีค่าเฉลี่ยคะแนนการปฏิบัติสูงสุด คือ การจัดบริเวณภายนอกห้องเรียนให้เป็นระเบียบ สะอาด ไม่วางสิ่งของเกะกะ และด้านที่มีค่าเฉลี่ยต่ำสุด คือ การเป็นแบบอย่าง (µ = 4.18) โดยประเด็นเรื่องการดูแลสุขภาพค่าเฉลี่ยคะแนนการปฏิบัติสูงสุด รายการที่มีค่าเฉลี่ยคะแนนการปฏิบัติสูงสุด คือ การดูแลตัวเองให้ปลอดภัยไม่เสี่ยงอันตราย ตามลำดับ