ผลของการสอนภาษาอังกฤษแบบเน้นงานปฏิบัติโดยใช้คลิปภาพยนตร์ที่มีคำบรรยายใต้ภาพเป็นภาษาอังกฤษที่มีต่อความสามารถในการพูดภาษาอังกฤษของนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 - ใจมั่น อภิกษณา; โหมดหิรัญ ปราณภา (An Online Journal of Education, 2019)
งานวิจัยนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาผลของการสอนแบบเน้นงานปฏิบัติโดยใช้คลิปภาพยนตร์ที่มีคำบรรยายใต้ภาพเป็นภาษาอังกฤษที่มีต่อความสามารถในการพูดภาษาอังกฤษของนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 และเพื่อศึกษาความคิดเห็นของนักเรียนที่มีต่อการสอนนี้ งานวิจัยนี้ได้เก็บข้อมูลวิจัยเชิงปริมาณและเชิงคุณภาพจากนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 จำนวน 15 คน ในการทดลอง 6 สัปดาห์ สถิติที่นำมาใช้ในการวิเคราะห์ความแตกต่างระหว่างคะแนนเฉลี่ยจากข้อสอบวัดระดับความสามารถในการพูดภาษาอังกฤษก่อนและหลัง และแบบสอบถามตามแบบลิเคิร์ต 5 ระดับ ได้แก่ Paired sample t-test ค่าเฉลี่ยและค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ส่วนข้อมูลเชิงคุณภาพใช้การวิเคราะห์เนื้อหาเพื่อการศึกษาความคิดเห็นของนักเรียนจากแบบสอบถามปลายเปิด ผลการวิจัยพบว่า 1) มีความแตกต่างระว่างคะแนนเฉลี่ยจากข้อสอบวัดระดับความสามารถในการพูดภาษาอังกฤษก่อนและหลังอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 2) จากแบบสอบถาม นักเรียนรายงานถึงทัศนคติแง่บวกที่มีต่อการสอนนี้ ดังนั้นนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3จึงพัฒนาความสามารถในการพูดภาษาอังกฤษหลังจากการนำการสอนแบบเน้นงานปฏิบัติโดยใช้คลิปภาพยนตร์ที่มีคำบรรยายใต้ภาพเป็นภาษาอังกฤษไปปฏิบัติใช้ในการสอนภาษาอังกฤษ