บทบาทของผู้ปกครองเกี่ยวกับเพศศึกษาสำหรับเด็กอนุบาลโรงเรียนอนุบาลสามเสน (สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลอุปถัมภ์) กรุงเทพมหานคร - ขจัดสีใส เสาวลักษณ์; เหมชะญาติ วรวรรณ (An Online Journal of Education, 2017)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์บทบาทของผู้ปกครองเกี่ยวกับเพศศึกษาสำหรับเด็กอนุบาล กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยคือ ผู้ปกครองของเด็กอนุบาลที่กำลังศึกษาอยู่ชั้นปีที่ 2 ในโรงเรียนอนุบาลสามเสน (สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลอุปถัมภ์) ภาคปลายปีการศึกษา 2558 จำนวน 92 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือแบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลโดยการแจกแจงความถี่ หาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานและการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า บทบาทของผู้ปกครองเกี่ยวกับเพศศึกษาสำหรับเด็กอนุบาลโดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก ( = 4.13) เมื่อพิจารณาในแต่ละด้านพบว่า 1.ด้านการสอนและการตอบคำถาม ( = 4.18) รายการที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุดคือ การอธิบายให้แก่บุตร/หลานเข้าใจว่า การล้อเลียนและการรังแกเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ ( = 4.70) และรายการที่มีค่าเฉลี่ยต่ำสุดคือ การหลีกเลี่ยงการตอบคำถาม เมื่อบุตร/หลานมีข้อสงสัยเกี่ยวกับเรื่องเพศหรือการเกิดของตน ( = 2.73) 2.ด้านการจัดสิ่งแวดล้อม ( = 4.13) รายการที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุดคือ การซื้อเครื่องแต่งกายและเครื่องประดับให้กับบุตร/หลานตามเพศของเด็ก ( = 4.16) และรายการที่มีค่าเฉลี่ยต่ำสุดคือ การให้บุตร/หลานได้ใช้ของใช้ที่มีอยู่แล้วหรือตกทอดมาจากพี่น้องในครอบครัว ( = 3.43) 3.ด้านการเป็นแบบอย่าง ( = 4.08) รายการที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุดคือ การแสดงออกทางพฤติกรรมถึงความรักความเอาใจใส่ ( = 4.65) และรายการที่มีค่าเฉลี่ยต่ำสุดคือ การอาบน้ำกับบุตร/หลานไม่ว่าจะเป็นลูกสาวหรือลูกชาย ( = 2.77)