การพัฒนาสื่อการเรียนรู้โดยใช้เพลงเพื่อพัฒนาความสามารถในการพูดสื่อสารภาษาอังกฤษ สำหรับพนักงานนวดฝ่าเท้าชาวไทย DEVELOPMENT OF AN INSTRUCTIONAL MATERIAL USING SONGS TO ENHANCE ENGLISH ORAL COMMUNICATION ABILITY FOR THAI FOOT MASSAGE THERAPISTS - คีมทอง สไบทิพย์; ชุษณะโชติ ฤดีรัตน์ (An Online Journal of Education, 2014)
การวิจัยนี้มีจุดประสงค์เพื่อ (ก) พัฒนาสื่อการเรียนรู้ประเภทเพลงเพื่อส่งเสริมความสามารถในการพูดภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารสำหรับพนักงานนวดฝ่าเท้าชาวไทย (ข) เพื่อศึกษาประสิทธิภาพของสื่อการเรียนรู้ที่พัฒนาขึ้น ในการพัฒนาความสามารถในการพูดสื่อสารภาษาอังกฤษของพนักงานนวดฝ่าเท้าชาวไทย และ (ค) เพื่อศึกษาความคิดเห็นของพนักงานนวดฝ่าเท้าชาวไทยที่มีต่อสื่อการเรียนรู้ที่ถูกพัฒนาขึ้น สื่อการเรียนรู้ที่พัฒนาขึ้นอยู่ในรูปแบบเพลงลูกทุ่ง ซึ่งมีเนื้อร้องเป็นอังกฤษโดยมีคำแปลเป็นภาษาไทยบางประโยค ความยาว 3.51 นาที ภายใต้ชื่อ “Welcome to Spa Land” ประกอบด้วยเนื้อหาเกี่ยวกับประโยคและสำนวนที่ใช้ในการสื่อสารระหว่างพนักงานนวดฝ่าเท้าและลูกค้าชาวต่างชาติในระหว่างการบริการ สื่อการเรียนรู้ได้ถูกพัฒนาโดยการนำเพลงต้นฉบับคือเพลง “ฮาวอาร์ยู” ขับร้องโดย พาเมล่า บาวน์เด้น มาดัดแปลงเนื้อร้อง สื่อการเรียนรู้ถูกนำไปใช้กับพนักงานนวดฝ่าเท้าชาวไทยในกรุงเทพมหานคร จำนวน 4 คน แบบทดสอบการพูดถูกนำมาใช้ก่อนและหลังการใช้สื่อการเรียนรู้ เพื่อประเมินความสามารถในการพูดสื่อสารภาษาอังกฤษของพนักงานนวดฝ่าเท้า และใช้การสัมภาษณ์เพื่อสำรวจความคิดเห็นของพนักงานนวดฝ่าเท้าที่มีต่อสื่อการเรียนรู้ ผลการศึกษาพบว่าสื่อการเรียนรู้ในรูปแบบเพลงลูกทุ่งที่มีเนื้อร้องเป็นภาษาไทยและภาษาอังกฤษช่วยพัฒนาความสามารถในการพูดสื่อสารภาษาอังกฤษของพนักงานนวดฝ่าเท้าชาวไทย ซึ่งคะแนนการทดสอบของพนักงานนวดฝ่าเท้าหลังใช้สื่อเพิ่มขึ้น 8.13% สื่อการเรียนรู้มีความสนุกสนาน ช่วยให้ผู้เรียนเรียนการพูดได้ง่ายขึ้น ช่วยให้จดจำสำนวนเพื่อนำไปใช้จริง และมีความเหมาะสมกับอาชีพ This project consists of three main objectives: (1) to develop an instructional material to enhance English oral communication ability for Thai foot massage therapists (2) to investigate the effectiveness of the developed material to enhance English oral communication ability of Thai foot massage therapists and (3) to explore opinions of foot massage therapists towards the developed material. The developed material was a 3.51-minute country song titled “Welcome to Spa Land”, consisting of expressions in conversations between Thai foot massage therapists and customers during services. It was composed mainly in English with some Thai translation. The material was developed by adapting the lyric from the original song called “How are you?” sung by Pamela Bowden. The material was implemented to four Thai foot massage therapists in Bangkok. To ensure that the song was an effective and quality learning material, the oral test was used prior to and after using the material to evaluate the participants’ English oral communication ability and the interview was administered to explore their opinions towards the material. It was found that the material could enhance the participants’ English oral communication ability according to 8.13% increase in post-test scores. The material was found enjoyable, helpful for learning oral communication and memorizing for application, and suitable for the profession.