แนวทางการบริหารความเสี่ยงในการบริหารวิชาการของโรงเรียนธนบุรีวรเทพีพลารักษ์ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 1 - โสภาที กิตติ; อุสาโห ผศ.ดร.ชญาพิมพ์ (An Online Journal of Education, 2015)
การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจกรณีโรงเรียนธนบุรีวรเทพีพลารักษ์ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสภาพและปัญหาการบริหารความเสี่ยงในการบริหารวิชาการ และนำเสนอแนวทางการบริหารความเสี่ยงในการบริหารวิชาการของโรงเรียนธนบุรีวรเทพีพลารักษ์ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 1 ประชากรผู้ให้ข้อมูล คือ ผู้บริหาร จำนวน 18 คน ประกอบด้วย ผู้อำนวยการ 1 คน รองผู้อำนวยการ 4 คน หัวหน้างาน 5 คน และหัวหน้ากลุ่มสาระการเรียนรู้ 8 คน กลุ่มตัวอย่างผู้ให้ข้อมูล คือ ครู 8 กลุ่มสาระการเรียนรู้ จำนวน 41 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถาม โดยมีการตรวจความตรงเชิงเนื้อหาของแบบสอบถามโดยผู้ทรงคุณวุฒิ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ การแจกแจงความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า 1)สภาพการบริหารความเสี่ยงในการบริหารวิชาการ โดยภาพรวมอยู่ในระดับปานกลาง (=2.77,SD=0.87) เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า อยู่ในระดับปานกลางทุกด้าน มีค่าเฉลี่ยตามลำดับดังนี้ (1)การตอบสนองความเสี่ยง (2)การประเมินความเสี่ยง (3)การติดตามประเมินผลความเสี่ยง (4)การระบุความเสี่ยง และ (5)การวางแผนความเสี่ยง 2)ปัญหาการบริหารความเสี่ยงในการบริหารวิชาการ โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก(=3.69, SD=0.93) เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า ส่วนใหญ่อยู่ในระดับมาก มีค่าเฉลี่ยตามลำดับดังนี้ (1)การติดตามประเมินผลความเสี่ยง (2)การระบุความเสี่ยง (3)การประเมินความเสี่ยง (4)การตอบสนองความเสี่ยง และ (5)การวางแผนความเสี่ยง 3)แนวทางการบริหารความเสี่ยงในการบริหารวิชาการ ได้แนวทาง 5 ด้าน จำนวน 41 แนวทาง The purpose of this research were to study the state and problems , and to propose guidelines for risk management of academic administration of Thonburee Waratapee Palarak school under the Secondary Educational Service Area 1. The population was 18 administrators included 4 school administrators, 5 heads office and 8 heads of content departments. The samples was 41 school teachers. The tools for this research was questionnaire. The data were analyzed by frequency, percentage, mean, and standard deviation. The findings were as follows: 1) For the state for risk management of academic administration was rated at moderate level (=2.77, SD=0.87) as a whole they were ranked at a moderate level in all aspects, being ranked from the highest to the lowest average values as follows: risk responds, risk assessment, risk monitoring and evaluation, risk identification, and risk planning. 2) Concerning the Problems for risk management of academic administration was rated at high level(=3.69, SD=0.93) as a whole they were ranked at a high level in all aspects, being ranked from the highest to the lowest average values as follows: risk monitoring and evaluation, risk identification, risk assessment, risk responds and risk planning. 3) The research revealed 41 guidelines for risk management of academic administration in 5 aspects.