วิวัฒนาการของนโยบายการศึกษาที่เกี่ยวกับเด็กต่างด้าว - สังข์ทิพย์ สพลกิตต; วิเศษศิริ ผศ.ดร.ปองสิน (An Online Journal of Education, 2015)
การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์ 3 ประการ คือ 1) เพื่อศึกษาเอกสารที่เกี่ยวข้องกับนโยบายการศึกษาที่เกี่ยวกับเด็กต่างด้าว 2) เพื่อศึกษาวิวัฒนาการของนโยบายการศึกษาที่เกี่ยวกับเด็กต่างด้าว และ 3) เพื่อนาเสนอแนวโน้มของนโยบาย การศึกษาที่เกี่ยวกับเด็กต่างด้าว โดยใชระเบียบวิธีวิจัยเชงประวัติศาสตร์ ซึ่งเป็นการวิจัยเอกสาร โดยมีแหลงข้อมูลคือ เอกสารนโยบาย และกฎหมายที่เกี่ยวกับการศึกษาของเด็กต่างด้าวตั้งแต่ ปี พ.ศ. 2 491 จนถึง พ.ศ.2557 เป็นระยะเวลา66 ปี เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยได้แก่ 1) แบบบันทึกข้อมูล 2) แบบวิเคราะห์เอกสาร โดยการวิเคราะห์ข้อมูลในการวิจยคือการวิเคราะห์เนื้อหา การจัดระเบียบข้อมูล และการสรุปความ ผลการวิจัยพบว่า 1) มีกฎหมาย นโยบายและระเบียบที่มีเนื้อหาเกี่ยวข้องกับการจัดการศึกษาสาหรับเด็กต่างด้าว ตั้งแต่ปี พ.ศ.2491 – ปัจจุบันจานวน 17 ฉบับ 2) นโยบายในการจัดการศึกษาสาหรับเด็กต่างด้าวในประเทศไทยมี จุดเริ่มต้นจากองค์กรระหว่างประเทศที่ประเทศไทยเข้าร่วมเป็นสมาชก และนานโยบายเหลานั้นมาขยายผ ลปฏิบัติต่อใน ประเทศ โดยในยุคแรกเป็นนโยบายที่ให้ความสาคัญกับบุคคลต่างด้าววัยทางานมากกว่า ซึ่งต่อมาเริ่มมีความเฉพาะเจาะจง สาหรับเด็กมากยิ่งขึ้น และนโยบายทางการศึกษาเกี่ยวกับเด็กต่างด้าวมีจานวนน้อยและไม่ค่อยมีความเปลยนแปลงมาก เท่าใดนักนอกจากนี้ยังเป็นนโยบายที่ไม่ได้อิงตามการเปลยนแปลงทางการเมือง 3) แนวโน้มของการจัดการศึกษาสาหรับ เด็กต่างด้าวในอนาคต ประเทศไทยจาเป็นต้องมีการวางแผนอย่างจริงจังด้านการจัดการศึกษาในสงคมแบบพหุวัฒนธรรม โดยการกาหนดนโยบายเพื่อรองรับกับสภาพสงคมที่เปลยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว และต้องทาการพัฒนาศักยภาพของเด็กต่างด้าวให้กลายเป็นกาลังสาคัญอีกอย่างหนึ่งในการพัฒนาประเทศต่อไป This study has three major purposes: 1) to investigate related literatures and studies of migrant child education policy 2) to study the evolution of migrant child education policy 3) to present trends of migrant child education policy that study with historical research methodology to conduct documents analysis of migrant child education law and policy for 66 years from 1948-2014 were selected for this investigation. Data were collected by 1) data forms 2) document analysis forms and examined by content analysis, data display and conclusion drawing The results were as follows: 1) there have been 17 issues of migrant child education law and policy since 1948, 2) migrant child education policy of Thailand originates from the participation of Thailand and other international organizations and import policies to be used in the country. At first, educational policy for migrants who are in the working age was mostly adopted. Later, educational policy for migrant children has been emphasized more. However, there is not a lot of educational policy for migrant children and there are not many changes in policy. Also, migrant child education policy is not based on the change of politics, 3) the study discovered that the future trend of migrant child education policy in Thailand has to be seriously planned in order to be used for practical purposes in the rapidly changing multicultural society and help the country to develop the potential of migrant children.