การศึกษาประสิทธิภาพการบริหารโครงการจัดการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม ของโรงเรียนขนาดเล็ก ในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสมุทรสาคร - เริงชัยภูมิ เกียรติศักดิ์; อุสาโห ผศ.ดร.ชญาพิมพ์ (An Online Journal of Education, 2015)
งานวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ (Survey Research) มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาการบริหารโครงการจัดการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียมของโรงเรียนขนาดเล็ก ในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสมุทรสาคร 2) ศึกษาประสิทธิภาพโครงการจัดการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียมของโรงเรียนขนาดเล็ก ในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสมุทรสาคร ประชากรที่ใช้ในการวิจัย คือ โรงเรียนขนาดเล็ก ในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสมุทรสาคร จำนวน 27 โรงเรียน ผู้ให้ข้อมูล ประกอบด้วย ผู้บริหารสถานศึกษา จำนวน 27 คน และครูผู้สอน จำนวน 174 คน รวมทั้งสิ้น 201 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสอบถาม ลักษณะเป็นแบบมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับการตรวจคุณภาพของแบบสอบถามโดยผู้ทรงคุณวุฒิ 3 คน ได้รับแบบสอบถามกลับคืนมา คิดเป็นร้อยละ 81.00 วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ยเลขคณิต ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัย พบว่า 1) การบริหารโครงการจัดการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียมของโรงเรียนขนาดเล็กในสังกัด สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสมุทรสาครในภาพรวม เมื่อพิจารณาแต่ละด้านพบว่าอยู่ในระดับมาก ตามลำดับดังนี้ 1.การวางแผน (X̅ = 4.14, SD = 0.64) 2.ด้านการนำแผนไปปฏิบัติ (X̅ = 4.11, SD = 0.71) และ 3.ด้านการประเมินผลโครงการ (X̅ = 4.09, S.D.= 0.76) 2) ประสิทธิภาพการบริหารโครงการจัดการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียมของโรงเรียนขนาดเล็ก ในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสมุทรสาครในภาพรวมเมื่อพิจารณาแต่ละด้านพบว่าอยู่ในระดับมาก ตามลำดับดังนี้ 1. ความพึงพอใจด้านเวลา (X̅ = 4.58, SD = 0.49) 2. ความพึงพอใจด้านคุณภาพ (X̅ = 4.34, SD = 0.55) 3. ความพึงพอใจด้านค่าใช้จ่าย (X̅ = 4.25, SD = 0.58) และ 4. ความพึงพอใจด้านปริมาณ (X̅ = 3.71, SD = 0.80) The object of this survey research was 1) To study a study of project management of distance learning via satellite of small-sized school under the Samutsakorn Primary education service area office, 2) To study a study of project efficiency of distance learning via satellite of small-sized school under the Samutsakorn Primary education service area office. The population in the research included 27 small-sized schools under the Samutsakorn Primary education service area office, 27 school principals, and 174 teachers, which were selected from a total number of 201 teachers. The questionnaire was designed as a checklist and rating scale recieve the percentage = 81. The data was analyzed using frequency distribution, percentage, mean, and standard deviation. According to the research result, there were two main findings. First of all, it indicates that, overall, the project management of distance learning via satellite of small-sized school under the Samutsakorn Primary education service area office, it can be seen that 1)the project planning (X̅ = 4.14, SD = 0.64), the evaluation (X̅ = 4.11, SD = 0.71) ,and the implementation (X̅ = 4.09, SD = 0.76). Secondly, regarding the project efficiency of distance learning via satellite of small-sized school under the Samutsakorn Primary education service area office. it can be seen that 1)the satisfication of time ( X̅ = 4.58, SD = 0.49) 2. the satisfication of quality (X̅ = 4.34, SD = 0.55) 3. the satisfication of expense (X̅ = 4.25, SD = 0.58) และ 4. the satisfication of quantity (X̅ = 3.71, SD = 0.80)