ปัจจัยเชิงสาเหตุและผลของ เวลาการเรียนรู้เชิงวิชาการในชั้นเรียนวิจัยการศึกษาของนักศึกษาครู - พลวัฒน จันทวรรณ; ว่องวาณิช ศ.ดร.สุวิมล (An Online Journal of Education, 2015)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) วิเคราะหระดับของเวลาการเรียนรู้เชิงวิชาการในชั้นเรียนวิจัยการศึกษาของ นักศึกษาคณะครุศาสตร 2) พัฒนาและตรวจสอบความสอดคล้องของโมเดลเชิงสาเหตและผลของเวลาการเรียนรู้เชิงวิชาการ ใ นชั้นเรียนการศึกษาของนักศึกษาครที่พัฒนาขึ้นกับข้อมูลเชิงประจักษ และ 3) ศึกษาอิทธิพลทางตรงและทางออม ของ ปัจจัยที่ส่งผลต่อเวลาการเรียนรู้เชิงวิชาการในชั้นเรียนการศึกษาของนักศึกษาคร ตัวอย่างวิจัย คือ นักศึกษาคณะครุศาสตร ระ ดับปริญญาบัณฑิต ที่กาลังศึกษารายวิชาวิจัยการศึกษา โดยกาหนดตัวอย่างเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มแรก คือ มหาวิทยาลัยที่ติดอันดับ 1 ของประเทศ QS world university rankings และกลุ่มที่สอง คือ มหาวิทยาลัยที่ติดอันดับอนๆ จำนวน 535 คน ที่ได้มาจากการสุ่มอย่างง่าย เครื่องมือวิจัยคือแบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ สถิติบรรยาย การวิเคราะห์โมเดลสมการโครงสร้าง (โดยใช้โปรแกรม LISREL) ผลการวิจัยพบว่า 1) นิสิตนักศึกษาครูมระดับพฤติกรรม ด้านเ วลาการเ รียนรู้เ ชิงวิชาการ คุณลักษณะผู้สอนและคุณลักษณะผู้เรียนอยู่ในระดับมาก ( Mean = 3.540, 4.016 และ 3.563 ตาม ลาดบ) 2)โมเดลเชิงเหตุและผลของเวลาการเรียนรู้เชิงวิชาการมีความสอดคล้องกลมกลืนกับข้อมูลเชิงประจักษ์ โดยพิจารณาจากค่ไค-สแควร (2 =4.550, df = 4, p = 0.337, GFI = 0.997, AGFI = 0.985, RMR = 0.009, RMSEA = 0.016) 3) โมเดล เชิงเหตุและผลของเวลาการเรียนรู้เชิงวิชาการในชั้นเรียนวิจัยการศึกษาของนักศึกษาครูเป็นโมเดลการวิจัยที่มีการส่งผ่าน แบบบางส่วน โดยผลการเรียนรู้วิชาวิจัยการศึกษาได้รับอิทธิพลทาง ตรง จากเ วลาการเ รยนรเ ชง วชาการ (0.297) คุณลักษณะผู้เรียน (0.123) และคุณลกษณะผู้สอน (0.136) ทุกค่ามีนัยสาคัญทางสถิติที่ระดับ .05 The purpose of this research were as follows 1) to analyze the level of academic le arning time in educational research class of student teachers 2) to develop and examine the goodness of fit of the model of cause and effect of academic learning time in educational research class of student teacher , and 3) to study direct effect and ind irect effect of effecting toward academic learning time in educational research class of student teachers. The research sample consisted of 535 student teachers from Faculty of Education in the Universities and learning in education research the sample is 2 group the first group is the first university in QS World University Ranking by Subject and 2 group other university selected by simple random sampling method. Data were collected through survey questionnaire. The data were analyzed using descriptive statistics and SEM (Structural Equation Mod el). The research findings were as follow 1) Student teachers had a relatively high level of academic learning time, instructor’s characteristics and learner’s characteristics (Mean = 3.540, 4.016 และ 3.563). 2) The model fit to the empirical data with Chi -square = 4.550, df = 4, p-value = 0.337, GFI = 0.997, AFGI = 0.985, RMR = 0.009 and RMSEA = 0.016 3) This cause and effect model was a model with partial mediators, learning outcome directly influenced academic learning time (0.239), learner’s characteristics (0.194) and instructor’s characteristics (0.115) . All effects were significant at p<.05