การเปรียบเทียบอิทธิพลของวิธีการวัดของแบบวัดสุขภาพจิตที่เป็นผลมาจากการตอบตาม ความพึงปรารถนาของสังคม : การประยุกต์ใช้เทคนิคซีอียูแอลและเทคนิคซีอีเอ็มแอล - ศรีโฉม เพ็ญนภา; หลาวทอง ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. ณัฏฐภรณ์ (An Online Journal of Education, 2015)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์คือ 1) เพื่อเปรียบเทียบการวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงยืนยันของแบบวัดสุขภาพจิตแบบองค์รวมและแบบเฉพาะด้าน 2) เพื่อเปรียบเทียบอิทธิพลของวิธีการวัด (method effect) แบบองค์รวมและแบบเฉพาะด้านของแบบวัดสุขภาพจิต ที่เป็นผลมาจากการตอบตามความพึงปรารถนาของสังคมใช้เทคนิค Controlling for the effects of an unmeasured latent methods factor (CEUL) 3) เพื่อเปรียบเทียบอิทธิพลของวิธีการวัด (method effect) แบบองค์รวมและแบบเฉพาะด้านของแบบวัดสุขภาพจิต ที่เป็นผลมาจากการตอบตามความพึงปรารถนาของสังคมใช้เทคนิค Controlling for the effects of a directly measured latent methods factor (CEML) 4) เพื่อเปรียบเทียบการตรวจสอบอิทธิพลของวิธีการวัด (method effect) ของแบบวัดสุขภาพจิต ที่เป็นผลมาจากการตอบตามความพึงปรารถนาของสังคมโดยใช้เทคนิค CEML และ CEUL กลุ่มตัวอย่างคือนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย ในสังกัดคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กรุงเทพมหานคร จำนวน 1100 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือแบบวัดสุขภาพจิต วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้การวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงยืนยัน ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ (1) การวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงยืนยันของแบบวัดสุขภาพจิตแบบเฉพาะด้านมีความสอดคล้องกับข้อมูลเชิงประจักษ์มากกว่าแบบองค์รวม (ค่าไค-สแควร์ เท่ากับ 1123.95, df = 84, GFI = 0.88, CFI = 0.90, AGFI =0.83, SMSEA = 0.11) (2) การตรวจสอบอิทธิพลที่เกิดจากการวัด (method effect ) ของแบบวัดสุขภาพจิต เป็นผลมาจากการตอบตามความพึงปรารถนาของสังคมโดยใช้เทคนิค CEUL พบว่าการวิเคราะห์แบบองค์รวมมีความเหมาะสมมากกว่าแบบเฉพาะด้าน (ค่าไค-สแควร์ เท่ากับ 766.88, df = 76, GFI = 0.91, CFI = 0.94, AGFI =0.87, SMSEA = 0.091) (3) การตรวจสอบอิทธิพลที่เกิดจากการวัด (method effect ) ของแบบวัดสุขภาพจิต ที่เป็นผลมาจากการตอบตามความพึงปรารถนาของสังคมโดยใช้เทคนิค CEML พบว่าการวิเคราะห์แบบเฉพาะด้านมีความเหมาะสมมากกว่าแบบองค์รวม (ค่าไค-สแควร์ เท่ากับ 1454.92, df = 106, GFI = 0.87, CFI = 0.89, AGFI =0.81, SMSEA = 0.11) (4) เทคนิคที่เหมาะสมที่สุดในการตรวจสอบอิทธิพลที่เกิดจากวิธีการวัด (method effect ) ของแบบวัดสุขภาพจิต ที่เป็นผลมาจากการตอบตามความพึงปรารถนาของสังคม คือ เทคนิค CEUL The purpose of this research was 1) To compare of analyzed by confirmatory factor analysis in holistic model and domain-specific model on mental health scale, 2) to compare of method effects between holistic model and domain-specific model of mental health scale derived from social desirability responses analyzed by controlling for the effects of an unmeasured latent methods factor (CEUL) techniques, and 3) to compare of method effects between holistic model and domain-specific model of mental health scale derived from social desirability responses analyzed by controlling for the effects of a directly measured latent methods factor (CEML) techniques. 4) to compare of examination method effects of mental health scale derived from social desirability responses analyzed by CEUL techniques and CEML techniques. The sample consisted of 1,100 high school students under the basic education commission, Bangkok. The research instrument was a mental health scale. Data were analyzed by confirmatory factor analysis. The research results were as follows: (1) the confirmatory factor analyzed domain-specific model more inventory were fit to the empirical data than holistic model; (c2= 1123.95, df = 84, GFI = 0.88, CFI = 0.90, AGFI =0.83, SMSEA = 0.11). (2) Analyzed results was holistic model of mental health scale derived from social desirability responses more suitable than domain-specific model by CEUL techniques; (c2 = 766.88, df = 76, GFI = 0.91, CFI = 0.94, AGFI =0.87, SMSEA = 0.091) . (3) Analyzed results was domain-specific model of mental health scale derived from social desirability responses more suitable than holistic model by CEML techniques; (c2 = 1454.92, df = 106, GFI = 0.87, CFI = 0.89, AGFI =0.81, SMSEA = 0.11) (4) The best techniques in examination effects of measurement method of mental health scale derived from social desirability responses: CEUL technique.